Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

http://vi.rfi.fr/phap/20161125-khung-bo-muu-toan-tan-cong-tai-phap-vao-ngay-0112

Tú AnhĐăng ngày 25-11-2016 Sửa đổi ngày 25-11-2016 17:05
mediaQuân nhân Pháp hoạt động trong chiến dịch “Vigipirate” trước Nhà thờ lớn Strasbourg, ngày 21/11/2016.REUTERS/Vincent Kessler

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria, đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016. Trên đây là xác định của biện lý tòa án Paris trong cuộc họp báo sáng 25/11.

Trong cuộc họp báo, biện lý François Molins cho biết thêm một số kết quả điều tra sau khi bắt đuợc 7 kẻ tình nghi ở Strasbourg và Marseilles hồi cuối tuần, một phần nhờ mật báo của an ninh Maroc. Trừ hai người được thả, năm nghi can còn lại, gồm bốn người Pháp và một người Maroc, đã được giao cho cơ quan điều tra khủng bố để truy tố.

Theo tài liệu tịch thu được, toán khủng bố nhận lệnh trực tiếp từ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo – Daech – ở Irak và Syria. Nhóm này chuẩn bị ra tay vào ngày 01/12, nhưng các nhà điều tra không thể biết chính xác mục tiêu.

Một nguồn tin riêng của AFP cho biết thêm có hàng chục địa điểm đã được toán nghi can khủng bố tìm kiếm trên mạng internet, tất cả nằm trong vùng Paris và vùng phụ cận. Trong số này có cơ quan cảnh sát tư pháp Paris, chợ phiên Giáng sinh trên đại lộ Champs Elysées, công viên giải trí Disneyland Paris, một trạm xe điện ngầm, một số cơ sở tôn giáo, quán cà phê…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s