6 Năm Trộm Quỹ 19 Ngàn Đô, Miễn Ra Tòa Vì Lý Lịch Tốt

https://vietbao.com/p124a260911/6-nam-trom-quy-19-ngan-do-mien-ra-toa-vi-ly-lich-tot26/11/2016

SAIGON — Chuyện rất lạ: một cán bộ tham nhũng, thụt két suốt 6 năm trời… chôm tiền tới 424 triệu đồng (khoảng 19 ngàn đôla Mỹ), tới khi bị kiểm tra mới lộ, cán bộ liền đền tiền… và được tha khoỉ ra tòa, vì “có nhân thân tốt.”

Không rõ nhân thân tôt cỡ nào, có thể vì là “cháu ngoan Bác Hồ”?

Báo Người Đưa Tin kể rằng cán bộ có ô dù gộc kia là Bà Mạc Diệu Lan – Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ Kiên Giang, kiêm kế toán của Sở này – vừa bị phát hiện “thụt quỹ” hơn 400 triệu đồng.

Bản tin Người Đưa Tin nói, cụ thể, trong 6 năm, từ tháng tháng 9/2010 đến tháng 9/2016, bà Lan đã dùng nhiều cách thức để qua mặt lãnh đạo Sở Nội vụ, cùng bộ phận kiểm soát chi Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang để chiếm dụng 424 triệu đồng từ việc chi tiền lương cho cán bộ, công nhân viên chức cơ quan.

Tới khi bị kiểm tra, bà Lan đã thừa nhận “tội lỗi” và nộp lại số tiền đã chiếm đoạt…

Bài phân tích của NĐT ghi rằng theo báo cáo xử lý vừa được công bố của Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, thì phần đầu nêu rất mạnh mẽ “Hành vi sai phạm của bà Lan rất nghiêm trọng và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”, song đến kết luận thì những người có trách nhiệm lại cho rằng bà Lan là người có… nhân thân tốt, nên chỉ kỷ luật cách chức chứ không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Báo này phân tích, thực ra trộm 19 ngàn đôla trong 6 năm phải là dây chuyền chia chác, vì:

“…trách nhiệm của sự việc có lẽ không thể chỉ dồn vào một mình bà Lan, bởi chắc chắn dù nữ kế toán này có mưu cao kế sâu tới đâu chăng nữa, thì khó có thể qua mặt suốt 6 năm trước cả một hệ thống giám sát, quản lý của Sở Nội vụ cho tới Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang, cùng những đoàn kiểm toán luôn có mặt hằng năm.”

Người Đưa Tin cũng thắc mắc:

“…mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, nên việc chiếm đoạt tiền của Nhà nước khó có thể “tha thứ” bằng lý do rất kỳ lạ là… “nhân thân tốt”.

Bà Lan tốt tới đâu khi sự sai phạm cá nhân đã kéo dài suốt 6 năm (và có thể hơn nữa nếu chưa bị phát hiện)? Có lẽ những người vẽ ra bản báo cáo trên đã quên không nhấn mạnh rằng nhân thân tốt ấy là từ trước tháng 9/2010…”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s