Công Nhân Buồn Vô Hạn

https://vietbao.com/p121a260902/cong-nhan-buon-vo-han26/11/2016
Cô Tư Sài Gòn

Đời công nhân không có gì vui, đặc biệt là trong thiên đường xã hội chủ nghĩa.

Các báo Kiến Thức/Dân Việt kể chuyện: Doanh nghiệp chiêu trò sa thải lao động để… né thưởng tết.

Bản tin kể rằng, cận tết không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò cho thôi việc vì làm ăn thua lỗ để né hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng tiền thưởng tết.

Bản tin kể rằng chị Nguyễn Thị Hòa (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) từng làm công nhân cho Công ty Quốc Đại bị cho thôi việc với lý do công ty làm ăn thua lỗ. Chị Hòa cho biết, năm 2014 chị được nhận vào làm công nhân vót tăm tre cho công ty với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, quá trình làm việc công ty thường chậm trả lương, nhiều lần phạt công nhân vì đi làm chậm, lỗi sản phẩm. Đặc biệt, sau hai năm gắn bó, cuối năm 2015 công ty cho hầu hết công nhân nghỉ việc với lý do làm ăn thua lỗ. Việc thì mất, thưởng tết cũng không có khiến hàng trăm công nhân ở công ty này mất tết.

“Mặc dù biết công ty nợ lương, cho công nhân nghỉ việc mà không thanh toán trợ cấp thôi việc là sai nhưng chúng tôi cũng chẳng biết cầu cứu ai, đành chấp nhận” – chị Hòa nói.

Trong khi đó, chị Tạ Thu Thủy, công nhân một công ty may ở Bình Dương cũng đang lo lắng bởi gần đây công việc công ty thất thường. “Mới nghe lao động đồn công ty sắp có đợt sa thải công nhân vì thiếu đơn hàng. Chẳng biết thực hư thế nào chứ cận tết rồi, giờ nghỉ việc thì chẳng biết đi xin việc ở đâu. Làm việc cả năm chỉ trông chờ vào thưởng Tết, giờ bị cắt hợp đồng, mất thưởng tết thì năm nay cả nhà mất Tết” – chị Thủy nói.

Mới hai tuần trước, báo Dân Trí kể chuyện ở Cà Mau, nơi hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Gần 40 lao động khởi kiện công ty ra tòa!

Cho rằng bị lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) cắt hợp đồng trái quy định, gần 40 người lao động đã gửi đơn khởi kiện công ty này để đòi sự công bằng.

Liên quan đến những thông tin về việc hơn trăm công nhân tại Cty Cấp nước bị cắt hợp đồng sai quy định và những bất thường tại công ty này, nguồn tin của PV được biết, có 36 người trong nhóm 76 người bị cắt hợp đồng hồi tháng 9/2015, đã có đơn khởi kiện Công ty Cấp nước đến tòa và đã được TAND TP Cà Mau thụ lý.

Dân Trí viết:

“Nội dung đơn tố cáo của người lao động thể hiện, việc Cty Cấp nước cho họ nghỉ việc không thông báo trước là sai quy định, nên yêu cầu hủy quyết định chấm dứt hợp đồng sai quy định; nhận người lao động trở lại làm việc; truy trả tiền lương trong thời gian không được làm việc; bồi thường chấm dứt hợp đồng trái luật; truy đóng bảo hiểm theo quy định; buộc công ty bồi thường thiệt hại một khoản tiền về tổn thất tinh thần…”

Trong khi đó, báo Người Lao Động mới tuần trước kể chuyện: Công ty TNHH Bum Huyn Việt Nam giải thể, lờ quyền lợi công nhân.

Bản tin nói rằng vào sáng 17-11, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH Bum Huyn Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; phường Trường Thạnh, quận 9, TP SG) đã tập trung trước cổng yêu cầu ban giám đốc giải quyết quyền lợi khi nghỉ việc.

Theo phản ánh của CN, sau gần 1 tháng nghỉ chờ việc do không có đơn hàng, ngày 16-11, họ trở lại làm việc thì được thông báo công ty sẽ ngừng hoạt động, chờ làm thủ tục giải thể. Điều làm CN bất mãn là ban giám đốc không hề đả động đến việc giải quyết về lương, BHXH, chế độ mất việc cho họ. Chưa hết, dù cho biết sẽ giải thể nhưng công ty lại thông báo sẽ hủy toàn bộ hợp đồng lao động; đồng thời tổ chức thi tay nghề, ký lại HĐLĐ mới vào ngày 24-11; CN đạt yêu cầu sẽ đi làm lại.

Than ôi, thiên đường xã hội chủ nghĩa. Nơi đây xin ghi lại bài thơ “Lãnh Tụ” của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện sáng tác năm 1962:

Lãnh tụ béo nục
Dân đen gầy rục!
Lao động hùng hục
Họp hành liên tục
Đói ăn khắc phục
Kêu ca tống ngục!
Cộng sản đánh gục
Đời mới hết nhục.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s