TQ: Trump Không Đổi Chiến Lược Biển Đông, Không Bỏ Các Đồng Minh Ở Á Châu, Tiếp Tục Duy Trì Tự Do Hàng Hải Biển Đông

https://vietbao.com/p124a260912/tq-trump-khong-doi-chien-luoc-bien-dong-khong-bo-cac-dong-minh-o-a-chau-tiep-tuc-duy-tri-tu-do-hang-hai-bien-dong26/11/2016

Các học giả Trung Cộng thảo 1 phúc trình của cơ quan nghiên cứu thế lực nhất nước kết luận: Hoa Kỳ không ngưng theo đuổi quyền kiểm soát Biển Đông dưới quyền TT đắc cử Donald Trump.

Theo phân tích công bố hôm Thứ Sáu mà các tác giả gọi là tài liệu đầu tiên về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, bảo đảm quyền kiểm soát tuyệt đối tiếp tục là định hướng trong chiến luợc quân sự tại vùng Thái Bình Dương và châu Á của Hoa Kỳ.

Giám đốc Wu Shicun của Viện nghiên cứu Biển Đông của Trung Cộng (ISCSS) nói: sẽ không có thay đổi trong chính sách về Biển Đông của Washington.

Hiếm khi ứng viên Donald Trump nói tới Biển Đông trong thời gian tranh cử, nhưng tập trung vào các quan hệ kinh tế với Beijing, lên án Trung Cộng dùng thủ thuật để giảm hối suất tiền yuan lợi cho xuất cảng, và dọa sẽ tăng thuế suất với hàng nhập cảng từ Hoa Lục.

Viên chức đứng đầu ISCSS đặt văn phòng tại tỉnh đảo Hainan cho hay: các cam kết của Hoa Kỳ với đồng minh không thay đổi cũng như lập trường về duy trì tự do hàng hải tại Biển Đông.

Theo phúc trình của ISCSS, các hoạt động xây dựng của Trung Cộng tại Biển Đông củng cố sự hoài nghi của Hoa Kỳ về chiến thuật chống và từ chối tiếp cận Biển Đông của Beijing.

Ông Wu nhấn mạnh: TT đắc cử không dùng thuật ngữ tái cân bằng để nói chuyển trục sang phương đông, nhưng sẽ tiếp tục hầu hết chính sách của TT tiền nhiệm.

Giám đốc Zhu Feng của trung tâm về Biển Đông tại truờng đại học Nanjing nhận xét: tiếp tục nhiều hơn thay đổi – ông Zhu xác quyết: phân tích của ISCSS đuợc công bố lúc này không vì nhu cầu chuẩn bị chiến tranh mà là để tránh chạy đua vũ trang.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s