Wisconsin Cho Đếm Lại Phiếu Tổng Thống, Theo Yêu Cầu Đảng Xanh; Dân Chủ Lạnh Nhạt…

https://vietbao.com/p114a260921/wisconsin-cho-dem-lai-phieu-tong-thong-theo-yeu-cau-dang-xanh-dan-chu-lanh-nhat-
26/11/2016

WASHINGTON — Chỉ còn 90 phút trước khi hết hạn, Jill Stein đã chính thức nộp đơn xin đếm lại phiếu bầu Tổng Thống ở Wisconsin.

Tiểu bang Wisconsin xác nhận rằng đã chấp thuận đếm lại phiếu bầu Tổng Thống theo yêu cầu của lãnh tụ Đảng Xanh chiều Thứ Sáu.

Đếm lại có thể tốn kém 1.1 triệu đôla.

Tính tới hôm Thứ Sáu, bà Stein đã quyên được hơn 5 triệu đôla đếm xin đếm lại phiếu bầu Tổng Thống ở 3 tiểu bang Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania — cả 3 tiểu bang Trump đều thắng suýt soát phiếu.

Tiền này sẽ chi trả cho luật sư, chi phí làm hồ sơ và chi cho người quan sát đếm lại.

Một số khoa học gia trước đó đã đề nghị bà Hillary Clinton đếm lại phiếu bầu ở 3 tiểu bang trên, vì nghi rằng 3 tiểu bang chiến trường này đã bị in tặc Nga tấn công mạng để giảm phiếu bầu của bà Clinton và tăng phiếu bầu cho Trump.

Thực tế không có chứng cớ cụ thể như thế.

Cho tới chiều Thứ Sáu, bà Clinton vẫn giữ im lặng.

Hiện thời, một số nhà phân tích nghi ngờ vê 2 việc bà Stein xin đếm lại phiếu, vì số tiền bà Stein muô1n gây quỹ để đếm lại ngaỳ cảng tăng: lúc đầu bà Stein nói mục tiêu là quyên 2.5 triệu đôla. Bây giờ bà nói cần 7 triệu đôla, nhưng không gia thích rõ.

Báo Politico nói rằng bản văn cũ gây quỹ sáng hôm Thứ Năm của bà Stein nói luật sư phí sẽ tón thêm khoảng 2-3 triệu đôla, nhưng giữa ngày Thứ Năm bà ghi giá là 6-7 triệu đôla luật sư phí ở ba tiểu bangnhưng không giải thích.

Thực tế, đếm lại phiếu ở Wisconsin cũng không giúp gì được cho bà Hillary Clinton và Đảng Dân Chủ bởi vì thực tế là Dân Chủ thua cả lưỡng viện, nghĩa là cử tri Mỹ đang suy nghĩ không đồng bộ với Đảng Dân Chủ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s