Sống giữa thành phố, nhiều gia đình phải lội nước suốt mấy năm

http://m.viendongdaily.com/song-giua-thanh-pho-nhieu-gia-dinh-phai-loi-nuoc-suot-may-nam-mF748zzd.html
27/11/2016 – 10:06:32


Để đối phó với tình trạng nước lũ bao vây quanh năm, nhà nào cũng phải mua giày ủng để đi lại trong hẻm 889. (Dân Trí)

RẠCH GIÁ – Một bản tin của báo Dân Trí đăng hôm thứ Bảy cho biết răng trong bốn năm qua hàng chục gia đình ngụ ngay thành phố Rạch Giá lại phải bì bõm lội nước hầu như “quanh năm suốt tháng.” Họ bị “lũ mưa” bao vây khiến cuộc sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Cảnh sống chung với lũ giữa thành phố nêu trên là của gần 20 hộ dân sống tại hẻm 889, khu phố 5, phường An Bình, thành phố Rạch Giá.

Hẻm 899 nối ra đường lớn Nguyễn Trung Trực, nếu nhìn đoạn đầu hẻm khá khang trang, sạch sẽ, tuy nhiên khi đi sâu vào bên trong, một đoạn hẻm 889 bị ngập sâu khoảng 20 cm, chạy dài gần 200 mét.
Bà Lê Trang Đài sống tại con hẻm trên 20 năm cho biết, “Bốn năm về trước, tình trạng hẻm bị ngập khi mùa lũ về. Tuy nhiên, khoảng ba, bốn năm trở lại đây, hễ trời mưa là con hẻm ngập nước. Hôm nào mưa lớn, nhiều, con hẻm bị ngập cao từ 50-60 cm nước, khi đó nước tràn vào cả trong nhà.”

Một đoạn hẻm 899 đã bị ngập quanh năm suốt tháng, và thường có vịt bơi lội với người như giữa ao hồ.
Gia đình bà Võ Thị Nhạn cùng sống chung cảnh bị “lũ mưa” bao vây nhiều năm qua đã bày tử sự bực bội khi nói với Dân Trí, “Mang tiếng sống giữa thành phố Rạch Giá, nhưng mấy năm qua, tuyến đường trước nhà bị ngập nước quanh năm. Người già, trẻ em đi học bị té thường xuyên. Đáng nói, nhà nào có con nít phải bỏ các cháu trong nhà, đóng cửa lại vì nếu không các đi ra đường, té xuống nước là nguy hiểm vô cùng.”

Để đối phó với tình trạng “lũ mưa” bao quanh sân nhà và đường hẻm, người dân tại hẻm 889 phải mua giày ủng để đi lại. Các máy điện trong nhà, luôn phải đặt lên cao, không để dưới sàn nhà, vì thường xuyên bị nước tràn vào, gây hư máy và đồng thời gây nguy hiểm cho tính mạng trong trường hợp bị điện giật chết.

Bà Dương Thị Xòe cho biết thêm, “Mỗi lần có các quan chức tiếp xúc cử tri, bà con chúng tôi đều kiến nghị với lãnh đạo phường, lãnh đạo thành phố nhưng mấy năm rồi tình trạng bà con vẫn phải khổ sở sống chung với lũ quanh năm. Nhiều khi muốn qua nhà hàng xóm thăm hỏi nhau cũng khó vì nước cứ ngập mênh mông như vậy.”

Theo các người dân nơi đây cho biết, nguyên nhân con hẻm bị ngập là do không có lối thoát nước, vì tuyến kênh dẫn nước ra kênh Điều Hành trước đây đã bị lấp lại làm đường. Thế nên mỗi khi trời mưa là tuyến hẻm này bị ngập sâu và kéo dài hàng tuần nước mới rút hết.

Phan Thái Nhân, một cán bộ phụ trách xây dựng phường An Bình, cho biết rằng dân ở đây nghèo, mà chính phủ cũng chẳng quan tâm để giúp đỡ mặc dù biết rõ cuộc sống khó khăn của họ. Ông Nhân này là “phát ngôn viên” của chủ tịch phường, vì chủ tịch tránh tiếp xúc với báo chí.

Ông Nhân nói với Dân Trí, “Đoạn đường phía trong hẻm 889 bị ngập nhiều năm qua, lãnh đạo phường đã biết và đã có kiến nghị với thành phố xem xét, hỗ trợ thêm vốn để nâng cấp tuyến hẻm này. Nếu theo cách nhà nước và nhân dân cùng làm (nhà nước góp 50 dân đóng góp 50) thì bà con đoạn hẻm này không có khả năng, vì dân khu vực này ít và cũng là những hộ khó khăn (tài chánh). Do vậy, lãnh đạo phường kiến nghị với lãnh đạo thành phố hỗ trợ thêm vốn để người dân đóng góp ít tiền lại thì mới mong nâng cấp được đoạn hẻm này.”

Nước ngập mất vệ sinh cũng đưa đến tình trạng sinh ra nhiều muỗi, gây bệnh sốt xuất huyết rất cao cho các em nhỏ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s