CXN _112916_11 803_ Không chỉ sức ép với nông dân không đâu, còn sức ép lên cán cân mậu dịch, sức ép lên tỷ giá nữa, rồi sức ép lên trả nợ công nữa (pressure on rates, balance of payment, farmers, public debts, (AEC, EVFTA, FTA’s, CAFTA, TPP, negotiation skills, glorified integration, system crumple, the economy is ceasing to operate, looming recession, bế tắc KT, idiotic PM, border farm produced trade with China): Sức ép lớn với nông sản Việt

Châu Xuân Nguyễn
x
Inline image 1
Ước tính mỗi năm tăng nhập khẩu từ nông sản biên giới TQ (rồi sau này sẽ tiếp nối bởi ACFTA (Asean China FTA)) là 10 đến 20 tỷ đô, số tiền này dc trả bằng ngoại tệ từ thương lái dổi vnd qua usd ở hệ thống NH. Điều này làm usd trở nên khan hiếm, đẩy tỷ giá lên cao, làm cán cân mậu dịch tăng nhập siêu, nông dân không những bị mất việc từ những hiệp định với HĐ Châu Âu (EVFTA, với ASEAN (AEC) và bây giờ thì với hàng TQ. Hàng Thái tiêu dùng, gạo Thái, nông sản chăn nuôi EU, Mỹ, Canada, Úc, bây giờ thì nấm, tỏi, hành, rau củ, quả, cá tôm mực v.v..xx
KẾT LUẬN
XX
Những HĐ thương mại này giết chết những ngành nghề sản xuất của VN mà ko có ngành nghề khác để thay thế. Điều này tôi đã viết tại đây…
XX
CXN, 29.11.16, Melb
xx

CXN_ 022316_11 093_Hãy hỏi những DNVN ngưng sản xuất cho siêu thị Thái rằng hằng trăm hàng ngàn nhân viên của họ làm gì để sống ??? Móc bọc hay bán vé số hay xin ăn. Đây chính là hiện thực của sự ngu dốt của lãnh đạo ĐCSVN, ko có tầm nhìn 5 năm hay 14 năm đối với TPP và AEC cùng FTA’s trước khi đầu tiên bước vào bàn đàm phán. Hội nhập chỉ có lợi cho cty ngoại FDI chứ không có lợi cho 93 triệu dân, ngược lại đa phần DN sản xuất hàng gia dụng, nông sản, chăn nuôi, thủy sản, bia, ô tô đều phải tán gia bại sản, thất nghiệp, nhập siêu, dự trử ngoại tệ giảm mạnh, áp lực lên tỷ giá và lãi suất,.(VN goods off the shelves in Thai’s own supermarket chain, CAFTA, negotiation skills, flood import): “Cuộc chiến” bán lẻ: Người Thái dọn chỗ bán hàng

xx

Trích bài 11 093 ngày 23.2.16:”Vừa mua xong hệ thống Metro Cash & Carry tại VN từ người Đức, người Thái mua tiếp hệ thống Big C Thái Lan từ người Pháp. Và dường như những thương vụ có giá trị hàng trăm triệu USD của người Thái trong lĩnh vực bán lẻ có vẻ chưa dừng lại…

Hàng hóa Thái Lan đã “đổ bộ” vào VN với quy mô lớn chưa từng có, ở hầu hết các ngành hàng, từ gói kẹo cho tới hàng hóa xa xỉ… sau khi chuỗi bán lẻ rơi vào tay nhà đầu tư Thái.

Hàng hóa cạnh tranh khốc liệt đã đành, nhưng doanh nghiệp trong nước ngày càng chật vật hơn khi lợi thế cạnh tranh bị mất đi nhiều.

“Việc nắm giữ đa dạng hình thức bán lẻ này cho phép họ chủ động việc thu mua, buôn bán theo chuỗi, tận dụng lợi thế chuỗi để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Do vậy, cơ hội bán hàng của VN vào chuỗi của họ rất khó

Bà VŨ KIM HẠNH (chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng VN 
chất lượng cao)

Về tay người Thái: Doanh số chững lại

“Chúng tôi đã ngưng làm hàng gia công (hàng thương hiệu của nhà bán lẻ) cho siêu thị Metro từ cuối năm trước, ngưng toàn bộ luôn” – bà T.L., phó tổng giám đốc một công ty xuất nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có trụ sở tại TP.HCM, cho biết như vậy.

Theo lời vị phó tổng giám đốc này, kể từ khi siêu thị Metro Cash & Carry bán cho nhà đầu tư Thái Lan, mọi hoạt động liên quan đến điều chỉnh giá cả, hàng hóa đều diễn ra khá chậm chạp, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Tôi mất sáu tháng kể từ khi thông báo mới được phép rút hàng khỏi kệ, chưa kể giá cả biến động lên xuống, muốn điều chỉnh gần như không thể thực hiện được” – bà T.L. bức xúc.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết chính sách bán hàng của siêu thị Metro đã thay đổi từ từ, dù được chiết khấu cao hơn chút ít nhưng hàng hóa bán ra khá chậm và doanh số cũng chững lại.

Ông N.T.C., giám đốc một doanh nghiệp sản xuất nhóm hàng thực phẩm tươi sống, cho rằng từ thời điểm siêu thị Metro Cash & Carry về tay người Thái đã có sự chuyển biến lớn trong hoạt động marketing.

“Họ ưu tiên doanh nghiệp Thái rất rõ, cùng một mặt hàng nhưng hàng của doanh nghiệp Thái liên tục tung ra nhiều chương trình giảm giá, nhìn thấy sốc luôn” – ông C. nói.

Giám đốc một công ty chuyên về thực phẩm chế biến cũng cho rằng từ khi chuỗi cửa hàng tiện lợi B’s Mart về tay nhà đầu tư Thái, cơ cấu hàng hóa ở đây thay đổi khá nhiều.

Hàng Thái vào chuỗi siêu thị này tăng lên rõ rệt, từ bánh snack đến các loại kẹo, thực phẩm đóng gói… B’s Mart cũng là thương vụ mà Tập đoàn Thái Lan BJC thực hiện mua lại từ thương hiệu Family Mart của nhà đầu tư Nhật Bản.

Bà Vũ Kim Hạnh, chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao, lo lắng nếu Big C VN tiếp tục rơi vào tay người Thái thì xem như người Thái đã nắm trọn các mô hình bán lẻ ở VN từ buôn bán sỉ đến siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thậm chí cả kênh truyền thống.

“Việc nắm giữ đa dạng hình thức bán lẻ này cho phép họ chủ động việc thu mua, buôn bán theo chuỗi, tận dụng lợi thế chuỗi để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Do vậy, cơ hội bán hàng của VN vào chuỗi của họ rất khó” – bà Hạnh lo lắng.

Hàng Thái xuất hiện nhiều hơn

Từ năm 2015, thuế suất hàng hóa giữa các nước ASEAN gần như kéo giảm về 0%, tuy nhiên trong cơ hội này, hàng Thái đang tận dụng tốt hơn so với các nước trong khu vực với thương hiệu và độ phủ rộng.

Chỉ cần làm một khảo sát nhỏ cũng có thể thấy hàng Thái đang xuất hiện khá nhiều tại các hệ thống siêu thị trong nước. Cách đây 2-3 năm, trên các quầy kệ ở siêu thị như Co.op Mart, Big C, Lotte, Maximark… chỉ lác đác một số mặt hàng.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ riêng nhóm hàng bánh kẹo, hàng Thái khá nhiều trên các quầy kệ siêu thị. Ông Võ Xuân Trung, giám đốc Công ty IBP, chuyên phân phối nhãn hàng snack từ Thái, phân tích: sức tiêu thụ hàng Thái hiện khá tốt.

Khoảng hai năm trở về trước, mỗi năm hội chợ hàng Thái chỉ diễn ra một lần, nhưng hai năm gần đây con số đó tăng lên 4 lần/năm. Để có thể tăng nhanh và mạnh như vậy, theo ông Trung, doanh nghiệp Thái được hỗ trợ rất nhiều để đi “chinh chiến” thị trường VN, doanh nghiệp họ xây dựng chiến lược bài bản, có sự trợ giúp của chính phủ về chính sách, kể cả vốn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng hàng hóa của họ tốt, giá cả phù hợp… nên dễ tiếp cận người tiêu dùng hơn.

Nguy cơ bị thâu tóm

Nói về hàng Thái, ông Trần Anh Tuấn, tổng giám đốc Công ty tư vấn Pathfinder (TP.HCM), cho rằng những lo lắng về nguy cơ hàng Thái chiếm lĩnh thị trường trong nước trước các cuộc thâu tóm chuỗi bán lẻ là có cơ sở.

“Khi các nhà bán lẻ Thái vào VN chắc chắn họ sẽ tăng tỉ trọng hàng Thái trên quầy kệ của mình. Vì vậy, nếu chúng ta không có những chính sách kịp thời thì không chỉ có cảnh người dân chuyển sang mua hàng Thái mà còn chứng kiến thêm nhiều thương vụ “bán mình” của doanh nghiệp VN trong thời gian tới” – ông Tuấn dự báo.

Thật ra, những người làm xúc tiến thương mại lâu năm đều biết người Thái đã có một chiến dịch lâu dài, bài bản để thâm nhập thị trường VN. Không rầm rộ nhưng từ nhiều năm qua chiến lược xúc tiến thương mại của người Thái gắn với hoạt động tổ chức triển lãm được triển khai đều đặn để kết nối các nhà sản xuất Thái Lan và người tiêu dùng Việt.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh thừa nhận nếu người Thái chi phối hệ thống phân phối thì hàng VN sẽ bội phần khó khăn. Xét về quy mô sản xuất, doanh nghiệp VN không thể cạnh tranh được với hàng Thái, về chất lượng sản phẩm cũng thế.

Về giá cả, hàng Thái so với hàng Hàn Quốc vẫn rẻ hơn, cạnh tranh hơn nên phù hợp với số đông người tiêu dùng VN. Về lâu dài, tính lợi thế cạnh tranh của hàng Thái cũng khá ổn với sự hỗ trợ hiệu quả từ hoạt động xúc tiến của chính phủ.

“Giai đoạn đầu, hàng Thái sẽ chưa lên kệ các siêu thị một cách ồ ạt, nhưng đến lúc nào đó tỉ lệ hàng VN sẽ giảm từ từ trong các siêu thị ngoại” – ông này nhận định.

Chính sách hỗ trợ hàng VN chưa rõ ràng

Theo ông Trần Anh Tuấn – tổng giám đốc Công ty tư vấn Pathfinder, người Thái từ lâu luôn coi VN là thị trường chiến lược trọng điểm phát triển, với chất xúc tác từ Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP), đầu tư của Thái sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới.

Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp VN, hàng VN ngay trên chính sân nhà vẫn chưa rõ ràng. “Tại các cuộc báo cáo tổng kết, chúng ta vẫn hô hào tỉ lệ hàng Việt chiếm đến 90-95% trong các siêu thị nhưng số hàng hóa thực của doanh nghiệp Việt không cao như vậy” – ông Tuấn nhận định.”(HT bài 11 093).

xxx

CXN_081015_9886_Sau khi CXN đánh động từ hồi 7 tháng nay, bây giờ các chiên da VN mới nhìn th ấy mà động não cảnh báo cho DN sản xuất VN: Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng tră m viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thư ơng v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình c hậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, How it’s all begins): Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!

x

Trích bài 9886 ngày 10.8.15: “Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình từ những hiệp định thương mại thì nó nói lên rất rõ những gì láo khoét mà ĐCSVN rêu rao là đỉnh cao trí tuệ, là sự lãnh đạo ưu việt và tài tình của ĐCSVN, đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác v.v…..Thực chất thì chỉ là những con người dốt nát, thiếu kiến thức Kinh Tế Vĩ mô, thiếu tầm nhìn, ngồi ghế cao chỉ để tham nhũng, vinh thân phì gia, bán đứng ngành chăn nuôi, nông hải sản, trái cây, lúa gạo, sản xuất ô tô của hằng chục triệu gia đình.

= Chuyện Thailand thâu tóm chuỗi siêu thị thì CXN nói lên từ hồi nào ??? 5.1.2015 bài 7696
see belowBấm vào đây
CAFTA

CXN_073115_9798_Tụi Thái chỉ muốn mua siêu thị và cty phân phối cho siêu thị để tuồn hàng sản xuất từ Thái (hay TQ) vào giết chết hết sản xuất VN thôi vì zero thuế xuất CAFTA cuối nă m 2015: Sóng M&A sẽ “quét” mạnh vào ngành bán lẻ và tiêu dùng

=
CXN_010515_7696_Làm cách nào (tốt nhất, rẻ nhất, nhanh nhất) để tuồn hàng tỉ đô hàng Thái qua VN nhân cơ hội CAFTA 1.1.2015

=

Trích bài 7696 ngày 5.1.15 (7 tháng trước):”Metro Việt Nam có thể vào tay tỷ phú Thái với giá 500 triệu USD
Mua một hệ thống siêu thị rồi tất cả mặt hàng sản xuất tại VN đều thay thế bằng hàng Thái, rẻ hơn, chất lượng hơn.

Bỏ 500 triệu usd mua chuổi siêu thị này thì hắn khỏi cần thiết lập hệ thống phân phối (distribution network) gồm nhà kho, vận tải đi và đến, marketting v.v…Quá rẻ, quá nhanh và quá hữu hiệu cho tất cả mặt hàng trong một siêu thị, sữa, đường muối tiêu nước mắm, dầu ăn, kem đánh răng, xà bông, bàn chải…Nói chung bất cứ mặt hàng nào bán trong siêu thị là đều có thể có mặt hàng Thái rẻ hơn, zero thuế suất.

——-

Rồi những nhà sản xuất những mặt hàng này của VN thì sao ??? Phải giảm thị phần, phải tăng giá sản xuất và không những thế, Tỷ phú Thái này sẽ lập một cty phân phối và sẽ phân phối hàng cho những siêu thị cạnh tranh với Metro.

—-

Vậy thì những nhà sản xuất hàng tiêu dùng của VN từ chết tới bị thương vì những hành động này.

—-

Ngăn cản dc không ??? Quá chậm rồi, bán rồi, CAFTA có rồi. Nếu CXN là Thủ Tưởng thì CXN sẽ ngăn không cho bán Metro. Ở Úc mặc dầu 99.9% bán, chuyển nhượng ra cty ngoại quốc dc thông qua, nhưng họ vẫn phải qua cơ quan là Foreign Investment Review Board, tức là Cứu xét đầu tư nước ngoài và trên cơ sở lợi ích quốc gia hay bảo vệ nền KT địa phương thì có quyền block.

——

Như vậy để thấy tầm nhìn của bọn CS này với những thương vụ có nguy hiểm cho nền sản xuất VN, đơn giản là chúng quá ngu xuẫn để có thể nghĩ tới.
—–

Những DN sản xuất hãy tìm cách đóng cửa trước khi phải thua lỗ nặng nề vì thị trường tự nhiên mất đi, còn những người nào nghĩ đến thành lập DN thì phải nghiên cứu kỹ, rất kỹ về hiệu quả của hàng TQ và Thai sau vài năm nữa, tôi nghĩ là sẽ rất khốc liệt nên Bùi Quang vinh thốt lên, tôi rất lo….”(HT)


CXN_010415_7690_Bọn cộng nô này thấy quan tài rồi, bắt đầu đổ lệ thì quá trể: “Tôi thực sự lo lắng” (CAFTA)”(HT bài 7696) (HT bài 9886)

=

CXN: Và đây về TPP CXN_072615_9745_Đọc bài này về ảnh hưởng của TPP tới nông hải sản, chăn nuôi mà thấy thương cho cuộc sống của 93 triệu dân VN dưới tay của bọn nghèo kiến thức ĐCSVN khi thương lượng FTA’s: Chờ qua đêm 30 của nông nghiệp (How’s it all begin)

x

Trích bài 9745 ngày 26.7.2015 (1 năm rưởi nay) :”Bắt đầu ngày 13.7.2015 (11 ngày trước bài báo dưới đây ngày 24.7.15), CXN đã cảnh báo những nguy hại khi VN bước vào TPP. Từ đó cộng thêm 4 bài dưới đây làm “sáng mắt” các chiên da VN về hiện tình đất nước. CXN đưa loạt bài 4 bài về tại sao Mỹ cần tiêu thụ rất nhanh nông sản, chăn nuôi, thủy hải sản dư thừa hằng sông, hàng núi của họ đổ qua VN. Đó là 4 bài dưới đây:


CXN_071515_9616_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 4 và cuối: Sản xuất nông sản là những DN lớn =
CXN_071515_9615_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 3: Chính sách nông nghiệp và Thương mại Thế giớ i =
CXN_071515_9613_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 2: Sản xuất nông sản trong những năm 1980 và 1990 =
CXN_071515_9612_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 1: Sản xuất nông sản Mỹ sau Thế chiến thứ 2

=====

Trích bài báo dưới đây ngày 24.7.2015:”Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất mà tiền đồ trước TPP thì “tối đen như đêm ba mươi”.”(HT)

Tương lai mù mịt của 93 triệu dân VN là đây. Từ trước đến giờ, báo chí, chiên da, quan chức ca ngợi về những hiệp định thương mại nhưng chính những quan chức ngồi vào bàn thương thảo cũng không biết năng lực của nông hải sản và chăn nuôi, trái cây của VN thì đừng nói gì biết những kỹ nghệ canh nông, trái cáy, chăn nuôi của Mỹ. Quan chức thương lượng nhận chỉ thị chính trị từ Thủ |Tướng, Bộ Trưởng còn dốt hơn chúng nó về thực trạng chăn nuôi, nông sản, trái cây, thủy sản của VN thì làm sao chúng có nhữngđiều khoản bảo vệ nông sản, chăn nuôi, trái cây v.v..của VN như Nhật bảo vệ kỹ nghệ gạo dẻo shusi, bò Kobe của họ ??? Khi VN phải nhập khẩu tất cả hay 80% của thị trường tiêu thụ là 100 tỉ usd/năm thì hết 80 tỉ usd nhập siêu thêm vào nhập siêu hiện nay nữa. GDP của VN năm 2014 là 186 tỉ usd, khi những FTA’s có hiệu lực thì 80 tỉ usd ngắt bớt khỏi 186 tỉ usd này thì còn bao nhiêu ??? 100 tỉ usd, rồi thiếu hụt usd, rồi tỉ giá tăng, lãi suất từ đó phải tăng để bảo vệ tỉ giá.
xxxxxx
http://cafef.vn/suc-ep-lon-voi-nong-san-viet-20161128094514206.chn
Thứ 2, 28/11/2016, 13:44

Sức ép lớn với nông sản Việt


Chia sẻ facebook
1

 

Sức ép lớn với nông sản Việt

TIN MỚI

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định
về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016 – 2018. Trong đó, từ năm 2018 hàng trăm mặt hàng, đặc biệt rau quả Trung Quốc sẽ “đổ bộ” vào Việt Nam với thuế suất 0%. Điều này cũng gián tiếp tạo nên sức ép lên thị trường nông nghiệp trong nước trong bối cảnh hoa quả nhập ngoại sẽ “thống trị” thị trường.

Thịt, hoa quả Trung Quốc “rộng cửa” vào Việt Nam

Từ năm 2018, những mặt hàng như rau, củ, quả, cá, tôm, mực, cacao, bột, thịt và các phụ phẩm của thịt sau giết mổ như thịt trâu, bò và gia cầm sống… sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu từ 15% như hiện nay về 0%.

Tuy nhiên, hiện rau quả TQ đã được bày bán tràn ngập tại các khu chợ dân sinh và chợ đầu mối hằng ngày. Trong khi sản phẩm rau quả nội địa lâu nay vẫn có nhược điểm là tính mùa vụ, sản lượng trồi sụt, giá lên xuống thất thường và đặc biệt là chất lượng, mẫu mã không đồng đều, thì các mặt hàng rau – củ – quả TQ lại “đẹp mã” và có nguồn cung, giá cả ổn định.

Cụ thể tại chợ Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội), hành khô TQ có giá 15.000 đồng/kg trong khi hành VN cao gấp hơn 3 lần là 50.000 đồng/kg. Ngoài ra, các mặt hàng rau củ TQ khác như: Khoai tây từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, hành tây 7.000 – 10.000 đồng/kg, tỏi 8.000 đồng/lạng, cà chua 15.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg… rẻ hơn nhiều lần nếu mua trong siêu thị. So sánh giá tại chợ, chân gà TQ là 65.000 đồng/kg thì chân gà VN là 90.000 đồng/kg, còn nếu mua trong siêu thị thì hơn 100.000 đồng/kg. Theo số liệu từ Bộ NNPTNT, đến hết tháng 10, trong 400.000 tấn trái cây nhập khẩu, VN nhập từ TQ lên đến… 120.000 tấn.

Bày tỏ lo ngại trước thông tin thịt và hoa quả từ TQ sẽ được miễn thuế khi vào VN, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn VN – cho biết: “Từ trước tới nay, rau quả trong nước đã chịu sự cạnh tranh gay gắt bởi hàng TQ có ưu thế giá rẻ, mẫu mã bắt mắt. Nếu thuế về 0%, giá rau củ quả của TQ sẽ rẻ hơn nữa, hàng VN khó cạnh tranh hơn. Hàng nhập ngoại đa phần đều sử dụng chất bảo quản, ra chợ có tiểu thương kinh doanh một tháng rau vẫn tươi xanh như không. Còn rau an toàn chúng tôi vận chuyển xe lạnh từ Sơn La về Hà Nội sáng bày ra chiều đã héo rũ vì không sử dụng hóa chất ngâm bảo quản”.

Cần kiểm soát chất lượng ngay từ biên giới

Trước nhiều cảnh báo của các cơ quan truyền thông về vấn đề VSATTP không đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng hiện đang cẩn trọng hơn khi chọn mua các thực phẩm, rau, củ quả từ TQ. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều mặt hàng rau, củ, quả TQ đang tìm đủ cách đội lốt hàng Việt để dễ bề tiêu thụ như vụ: Cam TQ giả cam Cao Phong, nho tàu bán dưới mác nho Ninh Thuận, táo TQ đội lốt táo Hà Giang… càng khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ông Phạm Văn Toàn – Phó Chánh Thanh tra Bộ KHCN – cho biết: “Với xu hướng thương mại hóa toàn cầu hiện nay, việc hàng hóa từ nước này sang nước khác là điều tất yếu, trong đó có cả việc hàng VN sang TQ. Để xử lý một cách hài hòa, cần nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý bằng việc xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp để đảm bảo các yêu cầu về VSATTP, hay nói cách khác là dựng ra một hàng rào kỹ thuật để tăng cường kiểm tra giám sát. Bộ KHCN có trách nhiệm xem xét quy chuẩn đề ra có phù hợp hay không để cùng phối hợp với Bộ NNPTNT thực hiện”.

Ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội – cho rằng, cần đảm bảo khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào ngay từ biên giới. Đối với mặt hàng tiêu dùng thiết yếu thịt và rau quả, cần đầu tư quản lý thật chặt theo một chuỗi từ khâu nhập khẩu đến tiêu thụ, chứ nếu chỉ kiểm tra sau khi hàng hóa đã đi vào chuỗi bán lẻ thì chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”.

Ông Phạm Anh Tuấn cho rằng, việc cạnh tranh là không thể tránh khỏi nhưng vấn đề quan trọng nhất là các cơ quan quản lý cần quyết liệt kiểm tra vấn đề VSATTP để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chưa áp thuế suất 0% mà rau, củ, quả của Trung Quốc đã có giá rẻ, tràn ngập các chợ. Liệu trong thời gian tới, nông sản của Trung Quốc có “làm mưa làm gió” khiến sức tiêu thụ của nông sản Việt ngày càng khó?

* Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) – khẳng định:
Do có chung đường biên giới với Việt Nam, nên hầu hết “mùa nào thức nấy” rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Trung Quốc đều có mặt tại Việt Nam, góp thêm nguồn cung cho thị trường. Tất cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trước khi xuất khẩu vào Việt Nam đều được kiểm dịch thực vật, kiểm tra an toàn thực phẩm. Những lô hàng có tồn dư hóa chất, không đạt yêu cầu lập tức bị trả lại.

* Ông Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Trước
đây, khi rộ lên thông tin hoa quả nhập khẩu có chứa chất độc, có thể lưu giữ hằng năm, chúng tôi đã mở các đợt thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm từ cửa khẩu, đến các đại lý… Sau khi xét nghiệm, tất cả những chỉ số hóa chất phát hiện được đều nằm trong hạn mức cho phép.

Không để thương lái “làm giá” nông
sản

Theo Khánh Linh – Kim Khánh

Lao động

Advertisements

2 comments on “CXN _112916_11 803_ Không chỉ sức ép với nông dân không đâu, còn sức ép lên cán cân mậu dịch, sức ép lên tỷ giá nữa, rồi sức ép lên trả nợ công nữa (pressure on rates, balance of payment, farmers, public debts, (AEC, EVFTA, FTA’s, CAFTA, TPP, negotiation skills, glorified integration, system crumple, the economy is ceasing to operate, looming recession, bế tắc KT, idiotic PM, border farm produced trade with China): Sức ép lớn với nông sản Việt

 1. CSVN và CSTQ giống nhau ở chỗ: Xảo trá, Tham nhũng, Bóc lột, Tàn nhẫn …Về mặt bóc lột thì CSTQ hơn hẳn CSVN, kết quả là: nhìn chung NÔNG SẢN TQ rẻ hơn, chất lượng hơn NÔNG SẢN VN.
  Một bằng chứng về sự bóc lột tàn nhẫn của CSTQ:
  http://cafebiz.vn/nghe-nghiep/inside-factory-cuoc-song-kham-kho-cua-nu-cong-nhan-nha-may-do-choi-trung-quoc-2014022714131398720.chn
  Nhập nông sản TQ (nhập siêu), nông dân VN cùng đường; do nhập siêu nên trong nước khan hiếm USD làm cho tỷ giá USD tăng; nợ công (nợ nước ngoài) phải trả bằng USD, mà tình trạng khang hiếm, tỷ giá cao thì VỠ NỢ là cái chắc.
  Ngày 20/1/2017, một trong những tuyên bố của tổng thống Mỹ Donald Trump có thể làm cho CSVN sụp đỗ trong năm 2017.

  Like

 2. Từ tháng 12-2015 cho đến nay, các hiệp định FTA , AEC mà VN ký kết với Hàn Quốc, Úc và các nước ASEAN có hiệu lực (thuế suất 0%), số lượng nhập khẩu ngày càng tăng (vì giai đoạn cuối năm các DN đua nhập hàng để kiếm tiền cuối năm) thì lượng USD cũng mất đi ngày càng nhiều, vì vậy đồng USD ngày càng khan hiếm thì sẽ đẩy tỷ giá ngày càng cao để có USD nhập hàng.
  http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-thue-xuat-nhap-khau-sut-giam-do-mot-so-fta-co-hieu-luc-20161125012051816.htm
  Đây là gia đoạn kinh tế CSVN đang hoảng loạn, vì gần ngày FED tăng lãi suất vào trung tuần tháng 12 đã làm cho chứng khoán VN mất một tỷ USD chỉ trong vài giờ vào hôm qua. Ngày hôm nay chứng khoán VN tiếp tục đi xuống còn 658 điểm, so với hộm qua 665 điểm khi giới đầu tư nước ngoài tiếp tục bán cổ phiếu blue-chip vói số lượng rất lớn ra thị trường, điển hình cổ phiếu của Vinamilk lượng bán ra đạt đến 2.957.000 cổ phiếu. Điều này cho thấy ngày đen tối chứng khoán VN sẽ sụp đổ hoàn toàn vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017 hoàn toàn có thể xãy ra.
  http://news.zing.vn/dai-gia-ngoai-khien-nguoi-viet-mat-ty-usd-trong-vai-tieng-post701567.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s