Trung Quốc phản đối Singapore tập trận với Đài Loan

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/china-complains-singapore-over-armoured-vehicles-11282016103229.html

Bộ ngoại giao Trung Quốc gửi công hàm ngoại giao cho Singapore, phản đối việc quốc gia Đông Nam Á tham gia cuộc tập trận chung với chính phủ Đài Bắc.

Tin này được Bộ ngoại giao Trung Quốc loan báo ngày hôm nay, nói thêm rằng Bắc Kinh phản đối tất cả mọi trao đổi chính thức giữa Singapore và Đài Loan, nhắc lại chính phủ Singapore phải tôn trọng quy định ngoại giao là chỉ có một nước Trung Hoa và Bắc Kinh là đại diện duy nhất.

Trở ngại ngoại giao giữa Bắc Kinh và Singapore xảy ra từ hôm thứ Tư tuần trước, sau khi một tầu hàng của Singapore bị chận lại ở Hồng Kong để khám xét, và nhân viên hải quan Hồng Kong thấy 9 chiếc xe bọc sắt của quân đội được chở từ Đài Bắc về lại Singapore.

Truyền thông Hồng Kong và Đài Loan cho hay những chiếc xe này được chở về lại Singapore, sau khi xử dụng cho cuộc tập trận với quân đội Đài Loan.

Xin nhắc lại hồi 1974, Singapore và Đài Loan ký kết bản hiệp ước trao đổi quân sự, trong đó có điều khoản quy định hàng năm Singapore gửi binh sĩ sang Đài Loan để tổ chức tập trận chung.

Theo hãng thông tấn AFP, mỗi năm Singapore gửi 15,000 binh sĩ sang Đài Loan.

Trong bài bình luận đăng tải ngày hôm nay, tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh viết rằng không thể chấp nhận chuyện Singapore trao đổi quan hệ quân sự với Đài Bắc, vì năm 1990, Singapore đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc cũng như công nhận chỉ có một nước Trung Hoa duy nhất.

Bài bình luận còn có đoạn viết rằng thay vì phải tôn trọng những điều đã ký kết, Singapore lại ngã về phía Hoa Kỳ khi tiếp tục trao đổi quân sự với Đài Loan, gọi thái độ của Singapore là “hành động đạo đức giả”, đe dọa Bắc Kinh sẽ có biện pháp trả đũa “ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Singapore”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s