Biển Đông : Đài Loan luyện tập cứu hộ tại đảo Ba Bình

http://vi.rfi.fr/chau-a/20161129-bien-dong-dai-loan-tap-cuu-ho-tai-dao-ba-binh

Thu HằngĐăng ngày 29-11-2016 Sửa đổi ngày 29-11-2016 13:18
mediaTàu tuần duyên Đài Loan luyện tập dập hỏa hoạn trên một tàu chở hàng trong vùng đảo Ba Bình, Trường Sa, Biển Đông, ngày 29/11/2016SAM YEH / AFP

Đài Loan tổ chức một cuộc diễn tập ngày 29/11/2016 trong khu vực xung quanh đảo Ba Bình (mà Đài Bắc gọi là Thái Bình) thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Đây là cuộc luyện tập đầu tiên kể từ khi bà Thái Anh Văn lên làm tổng thống Đài Loan và được gắn mục đích « cứu trợ nhân đạo » nhằm tái khẳng định « ý định biến hòn đảo thành một căn cứ nhân đạo ».

Theo thông tin của Cục Cảnh sát Biển (CGA), được website Focus Taiwan trích dẫn, có 3 máy bay và 8 tầu chiến đã tham gia cuộc diễn tập mang tên « Cứu hộ miền Nam số 1 » (Nanyuan n°1), dưới sự giám sát của cục trưởng Cảnh sát Biển Lí Sùng Vĩ (Lee Chung-wei), cùng với sự tham gia của nhiều hãng thông tấn quốc tế.

Tình huống giả định là sàn của một tầu hàng nước ngoài bị cháy khiến một số thủy thủ bị thương và nhảy xuống biển gần khu vực đảo Ba Bình. Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia và Trung tâm cứu hộ Đài Loan đã triển khai tầu của Hải Quân và Cảnh sát Biển để cứu người bị nạn. Sau khi được sơ cứu, họ được chở đến bệnh viện Bình Đông (Pingtung), ở miền nam Đài Loan, bằng máy bay vận tải C-130 của lực lượng không quân.

Focus Taiwan cho biết, trong số 8 con tầu tham gia luyện tập, nổi bật có tầu Cao Hùng (Kaohsiung) trọng tải 3.000 tấn của Cảnh sát Biển và chiến hạm Bàn Thạch (Panshi) của Hải Quân, có cơ sở y tế tương đương với một bệnh viện dã chiến.

Giải thích cho cuộc diễn tập trên, Cục Cảnh sát Biển Đài Loan khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác về mặt cứu hộ với các nước trong khu vực để thực hiện kế hoạch biến đảo Ba Bình thành một trung tâm cứu hộ nhân đạo và một cơ sở hậu cần.

Trước đó, phát biểu với nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, tổng thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan đã bắt đầu cải thiện các cơ sở trên đảo nhằm mục đích xây một căn cứ nhân đạo và nghiên cứu khoa học. Nhiều quốc gia khác được mời hợp tác với Đài Loan về dự án này.

Focus Taiwan cũng nhắc lại là đảo Ba Bình (tên gọi quốc tế là Itu Aba) là đảo tự nhiên lớn nhất của quần đảo Trường Sa, nơi sáu nước đang có tranh chấp chủ quyền, gồm Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippines và Brunei.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s