DÂN CUBA VUI MỪNG VÌ LÃNH TỤ CUBA FRIDEL CASTRO QUA ĐỜI


DÂN CUBA VUI MỪNG VÌ LÃNH TỤ CUBA FRIDEL CASTRO QUA ĐỜI

Vũ Hoàng with Diana Kristina.

27 November at 08:56

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=140499996432037&id=100014161123975

Fidel Castro qua đời dù là quá muộn..Chúng tôi được hạnh phúc vì một người đã qua đời. Đó là Lãnh tụ Cộng sản Fidel Castro. Gia đình chúng tôi chờ đợi ngày này đã lâu rồi, chính hắn (Fidel Castro) đã làm cho nhiều gia đình ly tán sống lưu vong, đó là lý do chúng tôi xuống đường vui mừng..

Fidel Castro! là một lãnh tụ độc tài Cộng sản đã làm cho đất nước Cuba nghèo đói mấy thập niên qua. Cái chết của Fridel Castro sẽ làm cho đất nước Cuba sống dậy, đó lý do chúng tôi xuống đường vui mừng.

Người dân khắp nơi xuống đường reo hò vui mừng vì lãnh tụ cộng sản Cuba. Fidel Castro qua đời dù là quá muộn..( Lời những người xuống đường vui mừng vì cái chết của Fridel Castro )

Tên thật của Fridel Castro là Fidel Alejandro Castro Ruz sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, mất ngày 25 tháng 11 năm 2016.

Ông Fridel Castro là Bí thư thứ nhất (Tổng Bí Thư) của Đảng Cộng sản Cuba từ tháng 10 năm 1965 tới tháng 4 năm 2011, sau khi ông Castro già yếu , ông truyền ngôi cho em trai ông, Raúl Castro, được kế nhiệm chức vụ này vào ngày 19 tháng 4 năm 2011.

Ông sinh ra trong một gia đình giàu có và đã có bằng luật. Khi học tập ở Đại học La Habana, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và trở hành một nhân vật Cộng sản được biết đến trong chính giới Cuba.

Trong thời gian học đại học, Castro tham gia vào nhiều tổ chức chống đối chính quyền. Ông hành nghề luật sư từ năm 1950 đến 1952; trở thành đảng viên Đảng Cộng Sản chính thống chống chủ nghĩa tư bản.

Cuối năm 1976, một Hiến pháp Cuba mới được xây dựng với những thay đổi về cơ cấu chính quyền. Ngày 2 tháng 12 năm 1976, Fidel Castro được bầu vào chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, một chức vụ vừa là nguyên thủ quốc gia của Cuba, vừa là người đứng đầu Chính phủ Cuba.

Chức vụ này được Quốc hội Cuba bầu ra với nhiệm kỳ 5 năm, Fidel đã độc quyền đắc cử suốt 7 nhiệm kỳ và giữ chức vụ này liên tục trong 32 năm cho tới khi nghỉ hưu. Fridel Castro với bộ râu tự cho mình giống như là lãnh tụ cộng sản Marx Lenin hiện thân ở nam Mỹ.

Chính quyền Castro áp dụng chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa, quốc hữu hóa các ngành công nghiệp và hợp tác hóa nông nghiệp. Chính sách này làm cho giới thượng lưu bất mãn, kể cả những người trước kia cùng theo ý thức hệ cộng sản như ông. Chính vì sự độc tài đảng trị nước Cuba bị Mỹ cấm vận và bị thế giới bỏ rơi xuyên suốt hơn 50 năm qua, chỉ có Việt nam xã hội chủ nghĩa gọi Cuba Castro là anh em.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s