Trump nói ông sẽ “bỏ kinh doanh” để tập trung làm tổng thống

http://www.bbc.com/vietnamese/world-38156301

Donald Trump tuyên bố ông sẽ rời việc kinh doanh "hoàn toàn"Image copyrightAPImage captionDonald Trump tuyên bố ông sẽ rời việc kinh doanh “hoàn toàn”

Tổng thống mới đắc cử Trump đã tuyên bố ông sẽ “hoàn toàn bỏ kinh doanh” để tập trung vào làm tổng thống và tránh nghi ngờ có các xung đột lợi ích.

Ông Trump nói ông sẽ làm rõ thêm về kế hoạch của mình tại một cuộc họp báo cùng các con ông vào tháng sau (tháng 12/2016).

Ông đã làm tan biến các quan ngại về xung đột lợi ích có thể xảy ra giữa công việc kinh doanh của mình và việc giữ chức tổng thống.

Cùng lúc, cựu giám đốc điều hành Goldman Sach, ông Steven Mnuchin xác nhận ông đã được chọn làm bộ trưởng ngân khố.

Ông Mnuchin, người là cựu giám đốc tài chính trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, còn cho biết nhà đầu tư và tỷ phú Wilbur Ross đã được chọn làm bộ trưởng thương mại.

Ông Trump và đội ngũ chuyển giao của ông chưa xác nhận việc cử nhiệm các vị trí này.

Các con ông Trump (thứ hai từ trái sang phải, ngồi cạnh bà Melania) Ivanka, Eric và Donald Jr đã tham gia làm kinh doanhImage copyrightAFPImage captionCác con ông Trump (thứ hai từ trái sang phải, ngồi cạnh bà Melania) Ivanka, Eric và Donald Jr đã tham gia làm kinh doanh

Thay vào đó, ông Trump tập trung tuyên bố kế hoạch từ bỏ kinh doanh của mình bằng cách viết bốn lần trên Twitter trong 20 phút.

Các tin nhắn trên Twitter của ông nói: “Tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo lớn ở thành phố New York cùng các con tôi vào ngày 15/12 để nói rõ tôi sẽ bỏ kinh doanh hoàn toàn để tập trung toàn bộ vào việc điều hành đất nước nhằm ĐƯA NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!

“Dù theo luật, tôi không có trách nhiệm bỏ kinh doanh, nhưng tôi thấy điều này là quan trọng về mặt hình thức, là trên cương vị Tổng thống, tôi không có bất kỳ xung đột lợi ích nào với các doanh nghiệp của tôi.

“Vì thế, các tài liệu pháp lý đang được soạn thảo để hoàn toàn đưa tôi ra khỏi công việc kinh doanh. Làm tổng thống là một trọng trách lớn hơn nhiều!”.

Không có yêu cầu pháp lý nào buộc ông phải thanh khoản tài sản nhưng các tổng thống trước đây đều gác lại chuyện kinh doanh riêng của họ. Các đối thủ của ông Trump đã nhiều lần nêu quan ngại chuyện kinh doanh của ông có thể gây phiền toái trong vài tháng tới.

Ông Trump là chủ nhiều khách sạn, như khách sạn ở Las Vegas này, và các sân gôn và tòa nhà văn phòng.Image copyrightGETTY IMAGESImage captionÔng Trump là chủ nhiều khách sạn, như khách sạn ở Las Vegas này, và các sân gôn và tòa nhà văn phòng.

Ông Trump, người sẽ nhậm chức vào 20/1/2017, đã từng nói với tờ New York Times rằng ông đang xem xét việc chia rẽ hai mảng trách nhiệm của mình, nhưng ông tin là ông có thể đảm nhận cả hai “một cách hoàn hảo”.

Ba người con lớn của ông đang giữ các vị trí quản lý trong đế chế kinh doanh Trump, bao gồm các sân gôn, tòa tháp văn phòng và địa ốc ở nhiều nước.

Tuy nhiên, ông Reince Priebus, Chánh văn phòng Nhà Trắng, từ chối bình luận trên chương trình Morning Joe của kênh truyền hình MSNBC về việc ông Trump có giao việc kinh doanh cho các con hay sẽ đưa đế chế của mình vào một quỹ độc lập, và giao cho các chuyên gia khác quản lý tài sản của mình.

“Tôi thực sự là chưa thể tiết lộ điều đó”, ông cho biết. Ông còn nói thêm là ông Trump đã “giao cho những người giỏi nhất nước Mỹ giải quyết việc này.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s