D.Trump bổ nhiệm cựu lãnh đạo ngân hàng làm bộ trưởng Tài Chính Mỹ

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20161201-hoa-ky-dtrump-bo-nhiem-cuu-lanh-dao-ngan-hang-lam-bo-truong-tai-chinh

Thanh PhươngĐăng ngày 01-12-2016 Sửa đổi ngày 01-12-2016 17:06
mediaÔng Steven Mnuchin, cựu lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs tới gặp tổng thống tân cử tại Trump Tower, New York, ngày 18/11/2016.REUTERS/Mike Segar

Hôm qua, 30/11/2016, tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Donald Trump đã bổ nhiệm thêm 2 bộ trưởng trong chính phủ của ông. Nhà tỷ phú Wilbur Ross được giao giữ chức bộ trưởng Thương Mại. Đặc biệt là cựu lãnh đạo ngân hàng Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin, được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tài Chính. Đây là một bất ngờ vì trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Trump đã liên tục đả kích giới tài chính.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio tường trình :

Tom Price, bộ trưởng Y Tế tương lai và Elaine Chao, người sẽ được giao chức bộ trưởng Cơ Sở Hạ Tầng, đều là hai chính khách kỳ cựu. Ông Tom Price là người chống đối kịch liệt chính sách bảo hiểm y tế Obamacare. Còn bà Eliane Chao, từng là bộ trưởng Lao Động dưới thời tổng thống George W. Bush trong 8 năm, cững là một người rất cứng rắn với các công đoàn.

Trong khi đó Steve Mnuchin ( bộ trưởng Tài Chính ) và Willbur Ross ( bộ trưởng Thương Mại ) lại là những nhân vật không có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ đảm trách. Nhưng cả bốn người đều có quan điểm đúng theo những lời hứa hẹn của ông Donald Trump khi tranh cử. Đó là những nhân vật bảo thủ, với mục tiêu là cắt giảm chi tiêu xã hội và phục hồi kinh tế bằng việc giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài Chính tương lai Mnuchin đã đề ra những ưu tiên của ông khi tuyên bố : « Chúng tôi nghĩ rằng giảm thuế cho các doanh nghiệp là rất quan trọng. Nhưng đơn giản hóa thuế cho công dân cũng quan trọng không kém. Đó là điều mà chúng tôi sẽ làm trong ba tháng đầu. Chúng tôi cũng nghĩ rằng 3 đến 4% chính là mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn. »

Cả hai ông Steve Mnuchin và Wilbur Ross đều là những tỷ phú. Người này thì phất lên từ ngân hàng, người kia thì nhờ mua lại các công ty gặp khó khăn và sản xuất phim cho Hollywood. Như vậy là đội ngũ bộ trưởng đặc trách về kinh tế đã hình thành, nhưng hai chức quan trọng nhất của chính quyền là bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng thì vẫn chưa được bổ nhiệm, mà phải chờ đến tuần tới.

Donald Trump bày tỏ ủng hộ Pakistan

Trong lĩnh vực ngoại giao, ông Trump cũng gây bất ngờ. Đêm qua, chính phủ Pakistan đã công bố nội dung cuộc điện đàm giữa tổng thống tân cử Hoa Kỳ với thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng thắng cử. Theo nội dung cuộc điện đàm được công bố, nhà tỷ phú New York đã hết lời ca ngợi Pakistan, trái ngược hẳn với những chỉ trích của ông về nước này và với lập trường chống Hồi giáo của tổng thống tân cử Hoa Kỳ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s