Cờ vàng và cờ đỏ

http://www.vande.org/2017/01/co-van-va-co-o.html

Nguyễn An Dân

Hôm nay bên nhà anh Tieu Son lại nổ ra vụ việc tranh luận xung quanh vụ cô ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi tuyên bố công khai là không thích cả cờ vàng (quốc kỳ VNCH) cũng như không thích luôn cờ đỏ sao vàng (quốc kỳ CHXHCNVN) khi cô Mai Khôi đang có chuyến lưu diễn bên Mỹ và cần bày tỏ quan điểm về các lá cờ.

Chuyện này không mới đối với người dân chủ chính trị trong nước đi giao lưu với cộng đồng Việt kiều ngoài nước, tiếc là những người trong cuộc cư xử thiếu kinh nghiệm chính trị và tư duy dân tộc nên xảy ra nhiều sự kiện đáng tiếc.

Năm xưa khi tôi đi dự Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới ở Malaysia do Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường tổ chức thì trong lễ khai mạc có tiết mục chào quốc kỳ và hát quốc ca VNCH.

Sau khi nghiêm trang hát xong quốc ca VNCH và chào cờ VNCH thì có một phóng viên của đài SBTN hỏi tôi nghĩ gì khi làm lễ chào cờ và hát quốc ca VNCH. Tôi đã trả lời rằng đó là lá cờ ba mẹ tôi và hàng chục triệu người dân Việt Nam từng chào. Tôi không việc gì phải từ chối tỏ lòng thành kính trước một lá cờ đại biểu cho một thời kỳ lịch sử của dân tộc, từng được hàng chục triệu quân dân bảo vệ bằng máu và nước mắt của mình.

Sau đó tôi trở về Việt Nam, an ninh của Bộ Công An có mời tôi lên, cho tôi nghe băng ghi âm hình ảnh tôi chào cờ và hát quốc ca VNCH, họ hỏi một số thông tin về chuyến đi, lễ chào cờ và hỏi tôi quan điểm về quốc ca “Tiến quân ca” và lá cờ đỏ sao vàng.

Tôi không chối bỏ những phát biểu của mình, còn về quốc ca “Tiến Quân Ca” và cờ đỏ sao vàng thì tôi giải thích “tôi trân trọng bài quốc ca này trên tư cách một công dân của nước CHXHCNVN và cờ đỏ sao vàng vì lá cờ đó cũng đại biểu cho máu và nước mắt của hàng chục triệu người của VNDCCH, tôi trân trọng và tôn vinh những người đã chiến đấu và chết để bảo vệ lý tưởng của mình, còn lý tưởng đó ra sao là chuyện của thể chế và lãnh đạo cấp cao.

Tôi nói thêm là tôi tôn vinh bất kỳ sự sống và hi sinh nào của những ai dám bảo vệ màu cờ sắc áo của mình, đơn giản bởi vì chưa chắc tôi đã dám làm như các tiền nhân đó, dù bất kỳ bên nào. Tôi chào cả hai lá cờ và hát tất cả mọi bài quốc ca nhưng tôi sẽ không tôn trọng những người nào dùng những cái đó để mưu cầu những điều không trong sáng.

Tôi phê phán những ai trương những lá cờ đó lên để nhân danh nó làm trái lợi ích của quốc gia-dân tộc, mưu lợi cho phe phái của mình và dùng nó như một công cụ cho những mưu đồ chính trị mờ ám khác.

Màu đỏ trên ba sọc của quốc kỳ VNCH và màu đỏ trên quốc kỳ CHXHCNVN đều tô đỏ bởi máu của người Việt Nam, máu của mẹ Việt Nam, xin tất cả hãy trân trọng nó và thành kính với nó vì chúng ta cùng là con của nước Việt Nam.

Quốc ca VNCH “này công dân hỡi đứng lên đáp lời sông núi…” và quốc ca của CHXHCNVN “Vì nhân dân chiến đấu không ngừng” đều có chân lý vì nhân dân vì tổ quốc của nó.

Tôi sẽ không bày tỏ chính kiến về chuyện này nữa, tôi chỉ mong tất cả những ai là công dân VN hãy đứng lên đáp lời sông núi khi cần và hãy vì nhân dân mà chiến đấu không ngừng khi thấy lợi ích của quốc gia-dân tộc bị tổn hại, chứ đừng lợi dụng nó để phục vụ cho những âm mưu phe nhóm đảng phái của mình.

Tôi đã rưng rưng nước mắt khi quốc kỳ VNCH và quốc kỳ CHXHCNVN tung bay sát bên nhau khi xảy ra sự kiện Trung Quốc cắm giàn khoan HD-981. Tôi tự hỏi có khi nào hai lá cờ đó hòa quyện lại sẽ tạo ra một lá cờ khác to lớn và vĩ đại hơn không ?

Nguyễn An Dân

11/01/2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s