Người dân miền Trung đón tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 “lo nhiều hơn vui”…

http://baocalitoday.com/breaking-news/nguoi-dan-mien-trung-don-tet-co-truyen-dinh-dau-2017-lo-nhieu-hon-vui.html

Người dân miền Trung đón tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 “lo nhiều hơn vui”…

Người dân miền Trung đón tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 “lo nhiều hơn vui”…

Cali Today News – Thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, đại họa lũ kéo dài hơn hai tháng đến nay vẫn chưa chấm dứt, kinh tế đất nước khó khăn…người dân miền Trung Việt Nam đang lao đao khốn cùng, không khí đón tết cổ truyền năm Đinh Dậu 2017 của người dân qua tiếp xúc với Cali Today đã cho thấy người dân lo nhiều hơn vui…

Phải gánh nhiều khó khăn nên không khí đón tết “lo nhiều hơn vui”…

Dạo một vòng quanh siêu thị Coopmart Đà Nẵng, các hoạt động trang trí nói riêng và mọi hoạt động đón tết cổ truyền năm Đinh Dậu 2017 nói chung cơ bản đã hoàn tất. Hàng hóa phục vụ cho nhu cầu bán tết nhập về cũng tương đối nhiều, giá cả của một số mặt hàng qua trao đổi với Cali Today thì một số khách hàng cho biết giá có tăng đôi chút đặc biệt là mặt hàng rau quả…Tuy nhiên, điều quan trọng là khách đến mua sắm vẫn vắng vẻ mặc dù chỉ còn hơn mười ngày nữa là phải đón tết cổ truyền, một phần do người dân vẫn còn tất bật với công việc mưu sinh với bao lo toan trong cuộc sống hằng ngày, phần khác những khó khăn xã hội của năm 2016 nhìn chung vẫn còn chưa khắc phục hết.

Chậu hoa mai, biểu tượng của hoa tết được siêu thị Coopmart đặt ở tầng mua sắm (ảnh; Cali Today)

Chậu hoa mai, biểu tượng của hoa tết được siêu thị Coopmart đặt ở tầng mua sắm (ảnh; Cali Today)

Anh Nguyễn, một cư dân sinh sống ở Đà Nẵng đã chia sẻ với Cali Today về không khí đón tết cổ truyền nơi anh đang cư trú:
“Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là tết nhưng mọi thứ năm nay theo tôi không khí đón chào năm mới của mọi người gần nơi tôi ở vẫn chưa chuẩn bị gì để đón mừng năm mới, những khu vực thường bán hoa tết hằng năm hiện thấy đìu hiu, không nhộn nhịp như thường thấy ở các năm trước. Tôi thấy năm này không khí đón tết của mọi người có vẻ ảm đạm hơn mọi năm theo tôi nghĩ thì cũng đúng thôi, năm 2016 này người dân gặp không ít khó khăn về kinh tế, môi trường và cả niềm tin.”

Cũng cần phải nói thêm, Đà Nẵng là một trong những thành phố lớn của Việt Nam, vị trí địa lý nằm ở miền Trung. Năm 2016, miền Trung Việt Nam dồn dập những thảm họa môi trường, cuộc sống người dân vô cùng khốn khổ. Từ thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở 4 tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế vào đầu tháng 4/2016, mấy tháng sau cũng chính người dân ở những tỉnh này phải gánh tiếp đại họa lũ. Chưa dừng, trong khi lũ tạm thời đã rút ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, người dân ở khu vực này trở về lo toan cho cuộc sống thì người dân ở các tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ mà cụ thể là từ Huế vào đến khánh Hòa lại đón nhận đại họa lũ tương tự như các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ trước đó. Không thể kể hết những khó khăn khốn cùng mà người dân miền Trung Việt Nam phải đón nhận trong năm 2016. Người dân đã kiệt quệ nên việc lo nhiều khi tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 đã cận kề là điều dễ hiểu.

Không khí đón tết Việt 2017 tại siêu thị Coopmart (ảnh; Cali Today)

Không khí đón tết Việt 2017 tại siêu thị Coopmart (ảnh; Cali Today)

Chị Lai, một cư dân sinh sống ở Khánh Hòa, năm 2016 vừa qua người dân nơi chị Lai sinh sống không tránh khỏi đại họa lũ nên không khí đón tết cổ truyền hiện theo ghi nhận của chị Lai là có phần chùn xuống. Chị Lai nói:

“Sau đợt mưa lũ vừa qua tại Nha Trang (Khánh Hòa), không khí tết như chùn xuống theo nỗi buồn của người dân . Lực mua bán giảm thấy rõ bởi người dân trong vùng lũ phải vừa chạy ăn vừa chạy tiền để tu sửa lại nhà cửa. Các hộ dân trồng hoa tết lao đao , họ nói gần như là mất trắng vì cúc và mai bị trốc gốc. “Tâm trạng đâu mà tết nhất hả cô ” đó là lời một người quen của tôi đã thốt lên trong đau khổ vì bị thiệt hại do thiên tai thì ít mà nhân tai thì nhiều.”

Nhân tai mà chị Lai nói được nhiều người Việt Nam hiểu là những thiên tai do con người gây ra, lãnh đạo ngành điện lực Việt Nam đã cho thủy điện xả lũ dồn dập trong đợt lũ vừa qua là một minh chứng.

“Thôi thì tình trạng chung của mọi người dân Việt Nam, nhân dân miền Trung đang gánh hết nỗi đau này đến nỗi đau khác, sự cố Formosa chưa xong đã gánh chịu mất mát thiệt hại về người lẫn của do nhân tai, chỉ biết chia sẻ với mọi người lời chúc chân tình nhất”- Lời của chị Lai.

Hàng hóa nhập về nhiều nhưng không khí mua ở hiện tại vắng vẻ khách (ảnh; Cali Today)

Hàng hóa nhập về nhiều nhưng không khí mua ở hiện tại vắng vẻ khách (ảnh; Cali Today)

Còn người dân ở vùng chịu ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra hiện chuẩn bị đón tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 như thế nào? Anh Quyền, một cư dân sinh sống ở Huế đã chia sẻ với Cali Today về nhận xét của anh:

“Kinh tế bế tắt. Đó là mấu chốt của việc chi tiêu cho những ngày tết. Ngày tết lại có tổ chức cúng bái nhiều cuối năm và đầu năm nên họ càng bế tắt hơn. Vật giá ngày tết lại đắt đỏ nên khó khăn dồn dập khó khăn. Cuối cùng là những món nợ phải trả khi đầu tư cho chuyến đi nhưng không thu hoạch được. Nó ảnh hưởng lớn việc đón tết.”

Anh Quyền thừa nhận những tác động của xã hội năm 2016 vừa qua có ảnh hưởng nhiều đến không khí đón tết của người dân địa phương như:

“Người dân lao động khó khăn nên gần đến ngày tết lo nhiều hơn vui. Lo gia đình, quần áo cho con cái, bước sang học kỳ mới của các học sinh phải đóng bao khoảng tiền. Không khí đón tết ngày càng mờ nhạt. Có vui chăng chỉ có những em bé xúng xính bộ đồ mới. Còn người lớn như một cực hình. Buôn bán thì ế ẩm. Các mặt hàng may mặc, giày dép thì đổ xô bán rẻ. Thực phẩm mức bánh thì sợ hàng Tàu. Dân hoang man và lo lắng.”

Kết lời, thông qua Cali Today, anh Quyền gửi một lời chúc tết đến người dân và đất nước Việt Nam. Với anh Quyền sau năm 1975, không khí tết với người lao động ngày càng tẻ nhạt. Anh Quyền nói:

“Khắp nơi lũ lụt và đói khổ. Chỉ mong bà con an lành đón tết cổ truyền dù mệt mỏi. Mong đất nước thái bình và gạt đi cái hòa bình giả tạo mà cộng sản đang dẫn dân đi trong hoang tưởng.”

Anh Nguyễn và chị Lai cũng gửi lời chúc tết đến người dân và đất nước Việt Nam. Lời chúc tết của anh Nguyễn:

“Cũng gần qua năm mới tôi xin chúc mọi người một năm mới sung túc hơn, nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người trên đất nước hình chữ “S” này”

Và lời chúc Tết của chị Lai:

“Xuân đến xuân đi, xuân lại về bao mùa vẫn vậy, vẫn xanh tươi. Chúc cho mọi người nhiều hạnh phúc tài lộc, thịnh vượng và trọn niềm vui”./.

Thiên Hà

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s