Chính quyền CSVN đánh thuế thép Trung Cộng

http://www.sbtn.tv/chinh-quyen-csvn-danh-thue-thep-trung-cong/

Chính quyền CSVN đánh thuế thép Trung CộngẢnh: REUTERS

Bộ Công Thương cộng sản Việt Nam vừa loan báo sẽ tăng mức thuế áp đặt trên thép nhập cảng, đặc biệt từ Trung Cộng.

Đây là một trong những “biện pháp phòng ngừa tạm thời” mà cộng sản Việt Nam liên tục đưa ra trong thời gian gần đây để bảo vệ doanh nghiệp trong nước, sau đánh giá cho thấy thép giá rẻ và thép dài Trung cộng đang tràn ngập thị trường Việt Nam, gây ra những thiệt hại không thể khắc phục cho Việt Nam.

Các dữ kiện của Bộ Công thương cho biết chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, nhập cảng thép từ Trung Quốc lên tới hơn 1,53 triệu tấn, tăng 7,6% về số lượng và 61,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sắt thép phế liệu được xếp vào diện bị kiểm soát gắt gao, nhưng do chi phí nhập sắt thép phế liệu vào Việt Nam rẻ hơn mua phôi luyện thép, nên mặt hàng này vẫn chiếm khối lượng lớn nhập cảng. Ước tính mỗi ngày có hơn 10,000 tấn sắt thép phế liệu được nhập vào Việt Nam.

Ngoài ra, các chủng loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bị nghi ngờ khai man để trốn thuế. Chính vì vậy, một trong những “biện pháp phòng ngừa” mà cộng sản Việt Nam đưa ra là xác định rõ các loại thép và đánh thuế thích hợp.

Báo lề phải Vietnamnet cho biết quyết định tăng thuế được Thủ tướng công sản Việt Nam ban hành sau một cuộc điều tra kéo dài của Bộ Công thương, bắt đầu từ ngày 25 tháng 12 năm 2016, sau những than phiền của các nhà sản xuất thép trong nước. Các công ty tư nhân Việt Nam nói các nhà sản xuất thép Trung cộng đang bán phá giá với giá thấp hơn giá trị thực tế, gây ra sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Huy Lam / SBTN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s