Hàn Quốc lo ngại trước các “tiến bộ” về tên lửa của Bắc Triều Tiên

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170320-han-quoc-lo-ngai-truoc-cac-%E2%80%9Ctien-bo%E2%80%9D-ve-ten-lua-cua-bac-trieu-tien-0

Trọng NghĩaĐăng ngày 20-03-2017 Sửa đổi ngày 20-03-2017 14:40
mediaLãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un thị sát việc thử động cơ tên lửa do Viện Khoa Học Quốc Phòng nước này chế tạo. Ảnh của KCNA đề ngày 19/03/2017 được Reuters lấy lại.

Ngay sau khi Bình Nhưỡng loan báo việc thử nghiệm một động cơ tên lửa mới, Hàn Quốc vào hôm nay 20/03/2017 đã tỏ ý lo ngại. Theo bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, vụ thử nghiệm là dấu hiệu về « tiến bộ đáng kể » trong chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên.

Phát biểu với nhà báo, phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Hàn Quốc Lee Jin Woo ghi nhận : « Vụ thử nghiệm mới nhất dường như đã có thể giúp (Bắc Triều Tiên) đạt được những tiến bộ đáng kể về động cơ ». Quan chức này tuy nhiên cũng thận trọng, cho rằng cần phải có thêm « nhiều phân tích sâu hơn để hiểu rõ hơn về lực đẩy và những ứng dụng tiềm tàng » của động cơ này.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên vào hôm qua đã loan báo việc lãnh đạo nước này là ông Kim Jong Un đã đến giám sát một cuộc thử nghiệm động cơ tên lửa, diễn ra đúng vào lúc tân ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thăm Bắc Kinh.

Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng cho thấy là họ đã đẩy mạnh các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, bất chấp lệnh cấm của cộng đồng quốc tế. Theo lệnh của Kim Jong-Un, Bắc Triều Tiên một lần nữa đã bắn một loạt tên lửa đạn đạo vào đầu tháng này, ba chiếc đã rơi xuống biển gần quần đảo Nhật Bản.

Tham vọng của Bình Nhưỡng là chế tạo ra một hỏa tiễn liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và bắn tới Mỹ. Trước cuộc thử nghiệm hôm qua, lần sau cùng mà Bình Nhưỡng thử động cơ tên lửa là vào tháng Chín 2016, cũng diễn ra dưới sự giám sát của Kim Jong Un. Vào khi ấy, lãnh đạo Bắc Triều Tiên còn cho rằng nước ông « có thể có vệ tinh địa tĩnh trong vòng hai năm ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s