Bạo động ở Hà Nội, dân bắt giữ 20 cảnh sát cơ động

http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/bao-dong-o-ha-noi-dan-bat-giu-20-canh-sat-co-dong/

April 16, 2017

Hình chụp cảnh sát cơ động bị dân chúng Đồng Tâm tạm giữ. (Hình: Internet)

HÀ NỘI (NV) – Một số thông tin, hình ảnh, video clip liên quan đến vụ bạo động bùng phát hôm 15 tháng 4 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đang được người sử dụng Internet chuyển cho nhau.

Theo đó, sáng 15 tháng 4, công an bất ngờ tấn công những người phản kháng một vụ thu hồi đất ở Đồng Tâm và bắt giữ 15 người.

Ngoài 15 người bị bắt giữ, một số nguồn cho biết có một thanh niên bị đánh trọng thương, tính mạng nguy kịch, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Chúc Sơn, một số nguồn khác cho biết có một cụ già vừa là thương binh, lão thành cách mạng, vừa là người đứng đầu cuộc phản kháng chống thu hồi đất. Cũng theo các nguồn này thì trong cuộc xung đột vào buổi sáng, dân chúng địa phương đã bắt giữ hai công an mặc thường phục, một trong hai là Phó Công an huyện Mỹ Đức.

Đến trưa, công an thành phố Hà Nội đã đưa cảnh sát cơ động đến xã Đồng Tâm để vãn hồi trật tự.

Chưa rõ tại sao lại có khoảng 20 cảnh sát cơ động bị dân chúng bắt giữ. Một số hình ảnh cho thấy, hàng chục cảnh sát cơ động ngồi bết dưới sàn nhà, dưới sự giám sát của dân chúng, dân chúng vây kín nơi được cho là đang dùng để tạm giữ cảnh sát cơ động.

Facebooker Nguyễn Duy Quân dựa vào một số nguồn cho biết, dân chúng đã rưới xăng lên người những cảnh sát cơ động mà họ tạm giữ và thề sẽ châm lửa vào những cảnh sát cơ động này nếu công an tấn công và chính quyền thành phố Hà Nội không đáp ứng yêu cầu của họ.

Cho đến sáng Chủ Nhật, cục diện vừa kể vẫn chưa thay đổi. Có nhiều nguồn khẳng định xã Đồng Tâm đang bị vây kín.

Không có nhiều thông tin liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Đồng Tâm – được cho là nguyên nhân khiến bạo động bùng phát.

Bạo động ở Hà Nội, dân bắt giữ 20 cảnh sát cơ độngCông an vây kín xã Đồng Tâm. (Hình: Internet)

Một facebooker tên là Nguyễn Thiện Nhân kể rằng, đất mà chính quyền tổ chức thu hồi vốn là đất nông nghiệp, dân chúng địa phương đang canh tác ổn định, có đầy đủ giấy tờ về nguồn gốc đất nhưng đột nhiên chính quyền loan báo đó là “đất quốc phòng”, quyết định thu hồi để giao cho Viettel – một doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam và không bồi thường.

Người Việt đã thử tìm kiếm trên Internet những thông tin liên quan đến tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm trong thời gian vừa qua và tìm thấy một loạt bài của tờ Người Cao Tuổi, viết hồi tháng 1 năm ngoái. Theo đó, đầu thập niên 1980, ông Đỗ Mười, lúc đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (chức danh tương đương Phó Thủ tướng hiện nay), ký quyết định thu hồi 48 héc ta đất nông nghiệp ở xã Đồng Tâm để thực hiện một dự án quốc phòng – liên quan tới an ninh quốc gia (xây dựng phi trường Miếu Môn và giao số đất nông nghiệp được thu hồi cho Lữ đoàn 28 của Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý).

Theo tờ Người Cao Tuổi thì vì dự án vừa kể bất thành, năm 2007, Lữ đoàn 28 đã trả lại cho chính quyền huyện Mỹ Đức 48 héc ta nông nghiệp bị trưng dụng hồi đầu thập niên 1980. Tuy nhiên suốt từ đó đến nay, chính quyền huyện Mỹ Đức và chính quyền thành phố Hà Nội không trả lại cho dân mà phân lô, chia cho nhau mua bán, xây dựng…

Năm ngoái, tờ Người Cao Tuổi đã bị đình bản. Chuyện đất đai ở xã Đồng Tâm không thấy tờ báo nào của chính quyền nhắc đến nữa. Chưa rõ vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại xã này khiến bạo động bùng phát có liên quan hay không. (G.Đ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s