Dừng dự án thép Cà Ná để làm rõ vấn đề gì?

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dung-du-an-thep-ca-na-de-lam-ro-van-de-gi-3333339/

(Tin tức thời sự) – Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná để làm rõ một số vấn đề.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án thép Cà Ná diễn ra hồi đầu tháng 3/2016.

Theo thông báo này, dự án thép Cà Ná mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án này để làm rõ một số vấn đề.

Đó là phải tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô, công suất và thời điểm hợp lý mới phát triển dự án.

Dung du an thep Ca Na de lam ro van de gi?
Biển Cà Ná được tỉnh Ninh Thuận chấp thuận cho Tập đoàn Hoa Sen đầu tư dự án Cảng biển tổng hợp Cà Ná. Ảnh: NLĐ

Đồng thời phải đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ và thiết bị của dự án, đặc biệt nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đảm bảo dự án an toàn không xảy ra sự cố như Formosa.

Ngoài ra, dự án cũng cần xác định lại tổng vốn đầu tư tổng thể trong đó có tính đến cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ, đồng thời xác định rõ nguồn nguyên liệu của dự án.

“Đây là dự án công nghiệp nặng luyện cán thép được đề xuất sau sự cố nhà máy thép Formosa nên rất nhạy cảm, vì vậy bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án”, văn bản kết luận ý kiến của Thủ tướng nêu.

Chỉ khi nghiên cứu kỹ, làm rõ các vấn đề trên, tỉnh Ninh Thuận phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện các bước chuẩn bị, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Theo kết luận của Thủ tướng, tỉnh Ninh Thuận là một tỉnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt việc dừng đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Việc thu hút các nhà đầu tư khác để phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh là hết sức cần thiết.

Về việc này, trước đó chủ đầu tư dự án thép Hoa Sen Cà Ná cam kết sẽ “không để một giọt nước thải ra biển”, tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt, TS Trần Du Lịch – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, cơ quan quản lý thì không thể chỉ ngồi nghe doanh nghiệp hứa rồi chờ đợi doanh nghiệp làm đúng, làm tốt được.

“Là cơ quan quản lý thì phải chủ động kiểm soát từ đầu tới cuối mọi hoạt động của doanh nghiệp, có như vậy mới kiểm soát được doanh nghiệp.

Như trường hợp của Formosa là cơ quan quản lý đã bị động, buông lỏng quản lý để đến khi họ đi vào hoạt động rồi, làm sai rồi rồi mới tìm hiểu, điều tra, xử lý.

Do đó, bên cạnh những lời hứa của doanh nghiệp, các cơ quan chức năng cũng phải giám sát xem họ có thực hiện theo lời hứa hay không. Cụ thể ở đây là dự án đó thế nào? Tác động của nó ra sao? Họ sử dụng công nghệ, máy móc, thiết bị gì?… Khi giám sát và quản lý được từ đầu tới cuối thì doanh nghiệp muốn thất hứa cũng không được, muốn làm sai cũng không xong”, TS Trần Du Lịch nói.

Ông Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng: “Thép không phải là ngành duy nhất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Sản xuất giấy, đóng tàu… đều là những ngành có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Nhưng không phải vì nó có nguy cơ ô nhiễm mà chúng ta tẩy chay, thế giới cũng vẫn có nhiều nước làm thép. Tuy nhiên, như tôi đã nói, các nước họ hơn Việt Nam là vì họ đã ngăn chặn được doanh nghiệp tính lợi vào phí môi trường. Không thể tự gây ra rồi lại tự bài trừ nó”.

Trước đó tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận diễn ra tháng 8/2016, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cho biết dự định đầu tư xây dựng dự án thép Hoa Sen – Cà Ná tại tỉnh này, với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 10 tỷ USD, sản xuất 16 triệu tấn thép một năm.

Dự án này sau đó cũng đã được Bộ Công Thương đưa vào dự thảo quy hoạch ngành thép đến 2025, định hướng 2035. Tuy nhiên, tại dự thảo lần 2 của quy hoạch này, nhà chức trách lại bỏ tên chủ đầu tư khỏi cá dự án, trong đó có Cà Ná.

Thùy Dung

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s