Quảng Ngãi kiến nghị hút cát sông Trà Khúc để… nuôi đội bóng

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/quang-ngai-kien-nghi-hut/

April 15, 2017

Cuối năm 2016, hàng trăm người dân xã Tịnh An tập trung ngăn chặn doanh nghiệp khai thác cát dọc sông Trà Khúc. (Hình: Báo Người Lao Động)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa kiến nghị ủy ban tỉnh này cho hút cát trên sông Trà Khúc để “làm kinh phí phát triển đội bóng đá tỉnh nhà.”

Báo Người Lao Động dẫn tin từ văn phòng ủy ban tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tại buổi làm việc chiều 13 Tháng Tư với ông Đặng Ngọc Dũng, phó chủ tịch tỉnh, Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, Liên Đoàn Bóng Đá tỉnh đã phúc trình đề án thành lập công ty bóng đá và đội bóng đá tỉnh Quảng Ngãi.

Trong đề án, sở này cho biết hiện nay tỉnh Quảng Ngãi đang gặp khó khăn trong công việc kêu gọi doanh nghiệp tài trợ kinh phí cho phát triển bóng đá. Vì vậy, sau khi công ty bóng đá được thành lập, để giải quyết bớt khó khăn sẽ xin lập thủ tục đề nghị ủy ban tỉnh cho khai thác một mỏ cát trên sông Trà Khúc “sử dụng nguồn tiền thu được để phát triển đội bóng đá tỉnh tham gia các giải bóng đá quốc gia.”

Sau khi nghe phúc trình đề án, ông Dũng cho rằng “ý tưởng sử dụng nguồn thu từ khai thác cát để phục vụ hoạt động của đội bóng đá là khả thi, song phải phối hợp với các sở ngành, làm kế hoạch cụ thể, thẩm định trước khi cáo trình ủy ban tỉnh.”

Điều đáng nói là trước đó, cuối năm 2016, hơn 400 hộ, khoảng 2,000 người dân xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi, đã tập trung ngăn chặn doanh nghiệp Minh Thành, được ủy ban tỉnh cấp phép khai thác cát dọc sông Trà Khúc, do sau mỗi đợt mưa kéo dài, “ốc đảo” xã Tịnh An xuất hiện lũ cuốn trôi mồ mả, khiến dân không có đất sản xuất, hàng trăm học sinh phải đến trường bằng từng chuyến đò mong manh giữa dòng nước chảy xiết cực kỳ nguy hiểm.

Chưa hết, việc khai thác cát cỏn tạo ra những hố “tử thần.” Vào Tháng Tư, 2016, xảy ra việc chín học sinh trường cấp 2 Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi, chết đuối khi tắm sông trên hố khai thác cát. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s