Bầu cử Pháp: Hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh sẽ bảo đảm an ninh

http://vi.rfi.fr/phap/20170416-hon-50000-canh-sat-va-hien-binh-duoc-huy-dong-cho-cuoc-bau-cu-tong-thong-phap

Thanh HàĐăng ngày 16-04-2017 Sửa đổi ngày 16-04-2017 14:33
mediaẢnh minh họa : Cảnh sát chống bạo động triển khai trước trụ sở công ty điện lực nhà nước EDF, Paris, ngày 06/04/2017.Reuters

Đúng một tuần lễ trước bầu cử tổng thống Pháp vòng 1, bộ Nội Vụ Pháp thông báo: ngoài lực lượng quân đội trong khuôn khổ chiến dịch Sentinelle, chính quyền sẽ huy động thêm hơn 50.000 cảnh sát và hiến binh để bảo đảm an ninh tại 67.000 phòng phiếu.

Trả lời báo Le Journal Du Dimanche số ra ngày 16/04/2017, bộ trưởng Nội Vụ Pháp Matthias Fekl đã cho biết như trên. Theo ông biện pháp này là cần thiết để đối phó với đe dọa khủng bố. Trong tháng Ba vừa qua, an ninh Pháp đã câu lưu 19 người bị tình nghi có âm mưu khủng bố. Ông Fekl cũng bác bỏ mọi lo ngại gian lận bầu cử sau tiết lộ có hàng ngàn cử tri ghi danh tại hai ba đơn vị bầu cử.

Về phía các ứng cử viên đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, ông Jean –Luc Mélenchon của phong trào Nước Pháp Bất Khuất, bác bỏ nhãn hiệu ứng cử viên « cực tả » và tin chắc ông sẽ hiện diện ở vòng hai.

Đại diện của cánh hữu, François Fillon khai thác lá bài tôn giáo để chiêu dụ cử tri theo đạo Thiên Chúa. Trên đài phát thanh Radio J của cộng đồng Do Thái tại Pháp ngày 15/04/2017 ông Fillon không loại trừ khả năng mời hiệp hội Công giáo, Sens Commun có chủ trương chống phá thai, chống hôn nhân giữa người đồng tính tham gia nội các trong trường hợp ông đắc cử tổng thống.

Về phần bà Marine Le Pen, trong cuộc meeting tại Perpigan, miền nam nước Pháp hôm qua, bà đã tập trung tấn công ông Macron. Ứng viên cực hữu của đảng Mặt Trận Quốc Gia cho rằng với Emmanuel Macron ở phủ tổng thống, Hồi Giáo cực đoan sẽ phát triển mạnh. Phong trào Tiến Bước ! của ông sẽ là bệ phóng cho các phần tử Hồi Giáo cực đoan.

Là người luôn dẫn đầu các cuộc thăm dò về ý định bỏ phiếu, bà Le Pen đang mất đà. Khoảng cách giữa nữ ứng cử viên này và ba đối thủ nặng ký khác là các ông Macron, Mélenchon và Fillon đang bị thu hẹp lại đáng kể.

Thêm vào đó, đang bị tai tiếng lấy tiền của nghị viện châu Âu để tài trợ cho chương trình vận động tranh cử tổng thống của mình, bà Le Pen có thể phải trả lời trước Nghị viện Châu Âu giữa hai vòng bầu cử tổng thống Pháp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s