Hoa Kỳ: Bắc Hàn đừng thách thức Tổng Thống Trump!

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/us-north-korea-cn-update-04172017094618.html

RFA
2017-04-17

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (giữa) ở Khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc vào ngày 17 tháng 4 năm 2017.Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence (giữa) ở Khu phi quân sự (DMZ) trên biên giới giữa Bắc Hàn và Hàn Quốc vào ngày 17 tháng 4 năm 2017.icon-zoom.png AFP photo

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence cảnh báo Bắc Hàn đừng thách thức Tổng Thống Donald Trump, nói rõ “tất cả mọi biện pháp đều được đặt trên bàn” để giải quyết vần đề Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa.

Hôm nay trong cuộc họp báo tại Seoul, Phó Tổng Thống Mỹ cho biết Washington chủ trương giải quyết căng thẳng theo đường lối ngoại giao ôn hòa, những tỏ ý cho hay Tổng Thống Trump có thể sẽ đưa ra biện pháp cứng rắn đối với Bình Nhưỡng, nếu Bắc Hàn tiếp tục có những hành động gây thêm bất ổn ở bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng nhắc lại sự kiện trong những ngày gần đây Hoa Kỳ đã có quyết định cứng rắn với Syria và Afghanistan, những quyết định từng được viên chức Nhà Trắng gọi là lời cảnh báo gửi đến cho Bắc Hàn. Ông nói rõ rằng với sức mạnh sẵn có và hữu hiệu, quân đội Mỹ sẽ đánh thắng tất cả những cuộc tấn công nguyên tử hay quy ước.

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ còn nói thêm rằng Bình Nhưỡng chớ nên thách thức Tổng Thống Trump hay thách thức sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực, cho hay thời kỳ thực hiện chiến lược kiên nhẫn mà Hoa Kỳ từng áp dụng với Bình Nhưỡng trong 2 thập niên vừa rồi đã qua đi.

Trong cuộc họp báo, Phó Tổng Thống Pence cũng cho hay quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn là mối quan hệ thật vững mạnh, nhắc đến lời cam kết và trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc phòng cho đồng mình Bắc Hàn mà Hoa Kỳ thường xuyên nói tới.

Ông Pence cũng nhắc lại rằng Washington tin tưởng Trung Quốc sẽ giúp giải quyết ổn thỏa chuyện Bắc Hàn, nhưng không quên nhắc lại điều Tổng Thống Trump mới đưa ra vài ngày trước đây là nếu Bắc Kinh không thể giải quyết được vấn đề này thì Hoa Kỳ và các nước đồng minh sẽ tự giải quyết.

Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi các nước nên trở lại bàn hội nghị để cùng giải quyết tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở trong giai đoạn ngày một thêm bất ổn.

Trong cuộc họp báo thường lệ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Lục Khảng nói rằng cần phải tức khắc nối lại cuộc đàm phán quy tụ Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam và Bắc Hàn.

Cuộc đàm phán bị gián đoạn từ năm 2009, sau khi Bình Nhưỡng không thực hiện đúng lời cam kết là sẽ ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Dưới thời Tổng Thống Barack Obama, đề nghị này từng nhiều lần được nói tới nhưng không thực hiện được, vì Hoa Kỳ cùng với 2 đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản đặt điều kiện tiên quyết là Bình Nhưỡng phải ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân trước khi nói tới chuyện gặp nhau trở lại ở bàn hội nghị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s