PTT Pence: Mỹ sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi Bắc Hàn từ bỏ võ khí nguyên tử

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ptt-pence-se-khong-ngoi-nghi-cho-den-khi-bac-han-tu-bo-vo-khi-nguyen-tu/

April 18, 2017

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence, phải, và Phó Thủ Tướng Nhật Taro Aso bắt tay trong cuộc thảo luận kinh tế Mỹ-Nhật ở văn phòng thủ tướng tại Tokyo, Thứ Ba 18 Tháng Tư 2017. (Hình: AP Photo/Eugene Hoshiko)

TOKYO, Nhật (AP) – Chính phủ Mỹ sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi nào đạt được mục tiêu là bán đảo Triều Tiên không có võ khí nguyên tử, theo lời Phó Tổng Thống Mike Pence trong chuyến viếng thăm Nhật.

Sau cuộc họp với Thủ Tướng Shinzo Abe và các nhà lãnh đạo khác của Nhật, ông Pence nói với giới truyền thông rằng Tổng Thống Trump tin tưởng là áp lực kinh tế cũng như ngoại giao có cơ hội buộc Bắc Hàn phải hợp tác.

“Chúng tôi tin rằng qua việc vận động đại gia đình thế giới với áp lực ngoại giao và kinh tế, chúng ta có cơ hội đạt được việc ngăn chặn võ khí nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên,” ông Pence nói.

“Chúng tôi sẽ không ngơi nghỉ và cũng không chùn bước cho tới khi đạt được mục tiêu có một bán đảo Triều Tiên giải giới nguyên tử,” ông Pence cho biết thêm.

Chính phủ Trump trong thời gian qua cho thấy thái độ cứng rắn hơn từ phía Mỹ đối với các cuộc bắn thử hỏa tiễn cũng như đe dọa từ Bắc Hàn.

Ông Trump cũng đưa ra lời cảnh cáo rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Vân (Kim Jong Un) phải đổi cách hành xử.

Ông Pence cũng có lời lẽ cứng rắn khi đến một căn cứ hải quân Mỹ ở Nhật.

“Chúng tôi thông hiểu hoàn cảnh khó khăn của dân chúng Nhật khi đối diện với những khiêu khích ngày càng tăng từ bên kia Biển Nhật,” ông nói. “Chúng tôi hoàn toàn đứng về phía các bạn.”

Hôm Thứ Hai, ông Pence đến vùng phi quân sự ngăn chia Bắc và Nam Hàn, nơi ông lên tiếng cảnh cáo giới lãnh đạo Bắc Hàn rằng sau nhiều năm thách đố Mỹ và Nam Hàn với tham vọng nguyên tử và hỏa tiễn, “thời đại của kiên nhẫn nay đã qua.”

Ông Pence, hiện trong chuyến công du kéo dài 10 ngày ở Á Châu, cũng sẽ tới Indonesia và Úc.

Sau khi gặp ông Abe, Phó Tổng Thống Pence cũng gặp Phó Thủ Tướng Nhật Taro Aso để bàn về kế hoạch đối thoại kinh tế Mỹ-Nhật do hai ông hướng dẫn trong thời gian tới. (V.Giang)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s