Rút nước cống và nước kênh Nhiêu Lộc ra sông Sài Gòn để giảm cá chết

http://trithucvn.net/chinh-tri-xa-hoi/rut-nuoc-cong-va-nuoc-kenh-nhieu-loc-ra-song-sai-gon-de-giam-ca-chet.html

Đây là một trong những giải pháp nhằm giảm nồng độ ô nhiễm trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè để ngăn ngừa tình trạng cá chết.

ca chetNước kênh đen sánh, rác thải, cá chết nổi la liệt khắp tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè từ khu vực quận Tân Bình đến quận Phú Nhuận trong sáng ngày 4/4. (Ảnh cắt từ video)

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM vừa báo cáo lên UBDN TP về tình hình thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu khả năng cá chết trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.

Một trong các giải pháp là sẽ vận hành trạm bơm 64.000 m3/h, rút nước thải trong lòng cống và nước kênh (khu vực thượng lưu qua hệ thống giếng S0 và S15) ra sông Sài Gòn, đồng thời điều chỉnh mức đóng mở cửa cống kiểm soát triều Nhiêu Lộc – Thị Nghè để đưa nước từ sông Sài Gòn vào pha loãng, giảm lượng chất ô nhiễm hiện có trong kênh. Việc bơm, hút nước cống và nước kênh ra sông Sài Gòn sẽ được tiến hành liên tục từ tháng 4 đến tháng 11.

Ngoài ra, đơn vị này sẽ phối hợp với Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP tiến hành nạo vét hầm ga, lòng cống… nhằm giảm thiểu các chất ô nhiễm đổ trực tiếp ra kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trong những cơn mưa đầu mùa.

Trước đó, trả lời về việc thượng nguồn kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè vẫn chưa được nạo vét để giảm ô nhiễm, ngăn cá chết, Sở TN&MT TP.HCM cho biết là do đoạn kênh này chưa có đơn vị nào quản lý trực tiếp. Được biết, đoạn kênh hạ nguồn có chức năng giao thông thủy, được UBND TP giao cho Sở này quản lý, còn đoạn thượng nguồn chỉ có chức năng tiêu thoát nước.

Tình trạng cá trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè lại chết hàng loạt sau những cơn mưa đầu mùa liên tục diễn ra trong nhiều năm qua. Nghiêm trọng nhất là khoảng tháng 5/2016, số lượng cá chết lên tới 70 tấn, gây ô nhiễm, hôi thối, phải rải gần 20 tấn hóa chất để xử lý môi trường. Gần đây nhất, trong sáng ngày 4/4 vừa qua, cá tiếp tục chết do nước kênh ô nhiễm, khối lượng ước khoảng một tấn theo thông tin từ đại diện của Chi cục Bảo vệ thủy sản – Sở TN&MT.

Nguyễn Quân

Advertisements

5 comments on “Rút nước cống và nước kênh Nhiêu Lộc ra sông Sài Gòn để giảm cá chết

 1. Phương Pháp Tẩy Độc kênh nhiêu lộc, tôi đã từng đưa ra cách trên hồi 6.2016, tức là BƠM SẠCH loại bỏ HẾT NƯỚC KÊNH nhiêu lộc ra bên ngoài và NẠO VÉT LÒNG KÊNH… Chu kỳ 4-5 năm tiến hành xả bỏ và nạo vét một hai lần.

  Bây gìờ họ copy thực hiện theo phương Pháp này của tôi, dẫu có muộn bằng hơn ngồi đóngày qua tháng không ngừng hít thở mùi hôi thối và cá chết thường xuyên hàng loạt.

  GOOKLUCK!

  Like

  • Để rồi họ cứ vẫn vô tư xả thải thôi pác ạ. Chính quyền đương thời csvn không luôn nghèo kiến thức, sáng tạo, họ quen với cảnh ăn chung với giòi bọ rồi pác ơi.

   Like

   • HA HA… ÓC NÃO CỦA BỌN WC CSVN TỐI ÔM, KHÔNG CHỨA GIÒI BỌ RÚT RỊA ĂN MÒN TEO NÃO HÀNG NGÀY MỚI LẠ…. HA HA

    Like

   • “64.000 m3/h” Ht

    Sau khi xả hết nước bẩn và nạo vét kênh Nhiêu Lộc, cho nước mới vào và nền đáy con Kênh phải đổ một lớp mỏng CÁT BIỂN tạo nền che lấp lớp bùn bẩn còn sót lại, bấy giờ đã có nền đáy sạch hơn xưa gấp vạn lần.

    Xây và Sử dụng các trạm XỬ LÝ LỌC NƯỚC TUẦN HOÀN ĐỊNH KỲ, c ác trạm Lọc Nước được phân bổ vài nơi dọc con kênh , đưa nước từ Kênh vào và ra từ các bể lọc nước xuyên suốt 3ngày/lần, 4 lần/ tháng…

    Cuối cùng chuyện gì sẽ đến đẹp hơn cả khối lần nếu thực hiện ngay phương Pháp tối ưu này, cho dù có xả thải bẩn như hiện nay cũng không thể ô nhiễm nặng như lâu nay.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s