Việt – Trung hợp tác chống buôn người

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-cn-step-up-cooperation-in-fight-human-trafficking-04182017092745.html

RFA
2017-04-18

Hai bé gái là nạn nhân buôn người được giải cứu ở Lào Cai hôm 9/5/2014.

Hai bé gái là nạn nhân buôn người được giải cứu ở Lào Cai hôm 9/5/2014.icon-zoom.png AFP photo

Tình hình mua bán người từ Việt Nam sang các nước láng giềng tiếp tục diễn biến phiến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới. Đó là nhận định được thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát Bộ Công An đưa ra tại hội nghị thường niên phối hợp thực hiện hiệp định song phương Việt Nam – Trung Quốc về tăng cường hợp tác phòng chống mua bán người năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh vào sáng này 18 tháng 4.

Theo tướng Nguyễn Phong Hòa, tại Việt Nam, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 cơ quan công an đã phát hiện hơn 430 vụ mua bán người với 600 đối tượng, lừa bán 1.500 nạn nhân, trong đó hơn 85% là mua bán ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc. Ông cũng cho biết trong cùng thời gian đã có gần 2.000 lượt người xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Lào và Trung Quốc lao động thời vụ, tiềm ẩn nguy cơ bị mua bán.

Theo thiếu tướng Hòa, nhiều người dân bị lừa mua bán sang Trung Quốc, bị cưỡng ép tình dục, cưỡng ép kết hôn, trẻ em bị mua bán, bắt cóc.

Cũng tại hội nghị lần này, đại diện công an Việt Nam cho biết đã xuất hiện đường dây đưa phụ nữ từ Campuchia, Lào qua Việt Nam rồi từ Việt Nam bán sang Trung Quốc. Cũng có trường hợp phụ nữ Việt Nam bị lừa sang biên giới rồi bị khống chế ép đưa con sang Trung Quốc rồi bị bán.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s