Vụ Đồng Tâm: Dân vẫn giữ 20 công an, cán bộ

http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/vu-dong-tam-dan-van-giu-20-cong-can-bo/

April 19, 2017

Người dân đổ đất đá, mang nhiều vật dụng ra chốt chặn các ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Dân xã Đồng Tâm vẫn giữ 20 cấp chỉ huy của công an, cán bộ huyện Mỹ Đức chứ chưa chịu thả, có vẻ muốn đợi cuộc đối thoại với nhà cầm quyền thành phố Hà Nội để giữ đất.

Cho đến ngày 19 Tháng Tư 2017, còn 20 người trong số 38 người thuộc lực lượng của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội và huyện Mỹ Đức tới vây bắt một số người dân chống cưỡng chế đất tại xã Đồng Tâm vẫn bị dân làng giam giữ tại “Nhà văn hóa” của xã.

Họ được mô tả là được cho ăn uống đầy đủ. Theo tờ Tuổi Trẻ, 20 người của nhà cầm quyền còn bị giữ làm con tin là “lãnh đạo, công an huyện, cán bộ huyện”.

Một ngày trước, dân xã Đồng Tâm đã thả 15 Cảnh sát cơ Động và 3 viên chức của nhà cầm quyền không thấy liệt kê rõ thành phần nào, công an hay chức sắc công quyền, sau khi các người dân bị bắt đã được thả về nhà.

Hiện toàn bộ khu vực xã Đồng Tâm đã bị một lực lượng rất đông gồm nhiều thành phần của nhà cầm quyền các cấp từ huyện đến thành phố bao vây chặt chẽ trong khi các đường lối vào xã cũng bị dân chúng cử người canh gác và chặn gạch đá, gỗ cùng các chướng ngại vật để cản trở các loại xe cơ giới của nhà cầm quyền.

Theo tường thuật trên tờ Tuổi Trẻ, một lính Cảnh sát Cơ động vừa được người dân thả ra cho biết “sức khoẻ của các chiến sĩ công an đều tốt, những ngày bị giữ họ được người dân đối xử tốt.” Báo Tuổi Trẻ còn nói “Đa số người dân tại thôn Hoành mà chúng tôi tiếp xúc đều cho biết họ mong sớm có cuộc đối thoại (giữa đại diện người dân và lãnh đạo thành phố) để làm rõ những vấn đề mà người dân đang khiếu nại, làm rõ nguồn gốc đất và quá trình thu hồi đất tại khu vực đồng Sênh.”

“Vấn đề bức xúc đất đai ở Đồng Tâm đã từ nhiều năm nay chứ không phải chỉ đến thời gian gần đây chúng tôi mới kiến nghị. Tuy nhiên chính quyền cấp xã, huyện giải quyết chưa thỏa đáng và còn nhiều vấn đề chưa đồng thuận với nhân dân”, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi sống tại xã Đồng Tâm có đất bị thu hồi được dẫn lời trên Tuổi Trẻ.

Một số báo chính thống tại Việt Nam đưa tin ông Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nói trên đài truyền hình là “thường trực Thành ủy đã phân công chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ động tiếp xúc, đối thoại và giải quyết bức xúc của người dân Mỹ Đức.”

Mấy ngày trước đó, ông Chung hứa với dân qua điện thoại được mở loa cho nhiều người nghe thấy là ông ta sẽ tới làng để đối thoại nhưng ngày 18/4 đi qua, không thấy ông ta đến.

Ông Toàn được dẫn lời là “Sẽ tiếp tục kiên trì thuyết phục, vận động và đối thoại với bà con nhân dân, để làm sao người dân nhận thức ra vấn đề hợp tác với chính quyền giải quyết vụ việc một cách thấu đáo”.

Trong khi đó phó giám đốc Sở Công an thành phố Hà Nội lại đe dọa rằng “Chúng tôi sẽ giải quyết mọi việc theo pháp luật, trên tinh thần ‘xử lý nghiêm’ những người cố tình kích động, có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật”, “sẽ khoan hồng với những người nhận thức được hành vi, có ý thức khắc phục hậu quả”.

Một số lời bình luận trên các mạng xã hội cảnh giác rằng nhà cầm quyền CSVN có thể sẽ giả vờ nhượng bộ đôi chút để người dân thả 20 công an, cán bộ còn đang bị bắt làm con tin. Sau đó sẽ trở mặt bắt giữ nhiều hơn nữa và khép dân vào các tội nặng hơn là “gây rối trật tự”. Việc này đã từng được nhà cầm quyền áp dụng ở các vụ chống đối tập thể khác. (TN)

Advertisements

2 comments on “Vụ Đồng Tâm: Dân vẫn giữ 20 công an, cán bộ

  1. Bọn csvn đã có truyền thống từ lâu lật mặt xảo trá. Phải có đối thoại ký kết của quan chức TP Hà Nội và chứng kiến của cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài và sứ quán Mỹ và Châu âu thì mới thả bọn công an csvn. Không có các tổ chức nước ngoài chứng kiến thì sau đó chúng lật mặt và bắt giam từ từ cho đến thủ tiêu nhân dân đấy. Mọi người hãy tư vấn bày mưu cho nhân dân Đồng Tâm.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s