Chủ tịch Hà Nội công bố thanh tra đất đai huyện Mỹ Đức

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39655619

Hình chụp ở xã Đồng Tâm ngày 18/4Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionHình chụp ở xã Đồng Tâm ngày 18/4

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tuyên bố thành phố tiến hành “thanh tra toàn diện” việc quản lý, sử dụng đất đai tại huyện Mỹ Đức, nơi đang có căng thẳng.

Từ chiều ngày 20/4, ông Chung cùng đoàn của thành phố có mặt ở huyện Mỹ Đức. Họ mời người dân xã Đồng Tâm đến gặp, nhưng kết quả đoàn chỉ làm việc với đại diện lãnh đạo xã Đồng Tâm.

Ông Chung phát biểu: “Liên quan tất cả kiến nghị, mong muốn về việc quy hoạch đất nằm trong khu vực sân bay Miếu Môn, thành phố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý sử dụng, quá trình xử lý liên quan đất đai thời gian qua tại khu vực này.”

“Sau 45 ngày, theo quy định, thanh tra sẽ kết luận các nội dung.”

Ông đề nghị người dân xã Đồng Tâm “giải tỏa các chướng ngại vật” và thả nốt số con tin đang bị giữ.

“Công an bảo vệ dân, chứ không đàn áp dân,” ông Chung nói chiều tối ngày 20/4.

Lúc 18h45, VnExpress đưa tin ông Nguyễn Đức Chung bước vào hội trường của Huyện ủy Mỹ Đức.

Báo Tuổi Trẻ thì nói “tuy nhiên, chỉ có lãnh đạo xã Đồng Tâm dự cuộc đối thoại không có người dân nào ra dự. Đoàn công tác vẫn quyết định tổ chức cuộc đối thoại”.

Một người dân tại xã cho BBC biết, chính quyền muốn mỗi thôn cử 10 người đại diện lên huyện làm việc, nhưng người dân “vẫn do dự và hoang mang.”

Một người dân khác lại cho BBC biết: “Người dân bị lừa nhiều quá rồi! Đố ai dám ra khỏi xã. Lỡ ra khỏi xã rồi bị bắt thì sao!”

“Ông Chung phải xuống tận xã để xem tình hình thực tế của người dân chứ, xem người dân vất vả khổ sở như thế nào.”

“Làm gì cũng phải làm từ dân lên. Lấy dân làm gốc.”

Người này cũng cho biết: “Người dân thực sự rất là mệt mỏi rồi chỉ mong chính quyền xuống làm việc, giải quyết rõ ràng cho người dân.”

Người dân bị lừa nhiều quá rồi! Đố ai dám ra khỏi xã. Lỡ ra khỏi xã rồi bị bắt thì sao!Một người dân giấu tên

Người này nói ông sống ngay gần nơi giam giữ hơn 20 cán bộ. Ông nói người dân hiện rất mệt mỏi, vì sáu ngày qua, họ đã lo cơm nước, giặt giũ, cho các cán bộ này tắm rửa.”Nếu đó là đất quốc phòng, thì chính quyền chỉ cần đưa văn bản, sơ đồ chứng minh, người dân sẽ thả người ngay,” ông nói với BBC.

Truyền thông tại Việt Nam nói vào chiều 20/4, ông Chung cùng đoàn của thành phố Hà Nội có mặt tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức.

Tính đến 17h25, theo báo Tuổi Trẻ, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn của thành phố “vẫn đang ngồi chờ người dân thôn Hoành”.

Nguyên do là vì đoàn của thành phố có mặt ở trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, nhưng người dân “chưa đồng ý lên huyện làm việc”.

Thành phần đi cùng ông Nguyễn Đức Chung (dự kiến)

  • Ông Đỗ Văn Đương – Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội
  • Ông Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
  • Lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an
  • Cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức, Đại biểu HĐND, ĐBQH TP Hà Nội
  • Và đoàn thư ký cuộc họp (Nguồn VOV).

Đến 17h40, trang Zing dẫn lời cụ Nguyễn Văn Nhạc (80 tuổi) ở xã Đồng Tâm, cho biết người dân nơi đây đã quyết định không gặp Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại UBND huyện Mỹ Đức. Thay vào đó, họ “tập trung tại Nhà văn hóa thôn Hoành để mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội về đối thoại”.

Vào lúc 18h, báo Tuổi Trẻ tường thuật bà Nguyễn Thị Lan – bí thư xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết nhiều “người dân thông tin mặc dù có giấy mời nhưng người dân không muốn lên huyện mà chỉ mong lãnh đạo thành phố về tận Đồng Tâm”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 20/4 nói sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội), “phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật”.

Image captionHôm 15/04, người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức đã đuổi nhiều công an ra khỏi xã và chặn lối vào làng, lập ấp

Đây là lần đầu tiên ông Chung về Mỹ Đức, sáu ngày kể từ khi vụ đụng độ giữa người dân xã Đồng Tâm và công an xảy ra hôm 15/4.

Người dân hiện còn giữ khoảng 20 cán bộ sau khi thả một số người trong hai ngày 17, 18/4.

Hiện tượng ‘rào làng, lập ấp’ của người dân ở đây được báo chí chính thống và mạng xã hội tại Việt Nam chuyển tải rộng rãi những ngày qua.

Trả lời chương trình thảo luận trực tuyến của BBC Tiếng Việt hôm 20/04, bà Lê Mỹ Hạnh, một nhà hoạt động đã vào trong xã Đồng Tâm gặp người dân cho hay họ chỉ muốn có lãnh đạo thành phố hoặc trung ương đến lắng nghe các bức xúc và tìm cách giải quyết ôn hòa cho cuộc giằng co đã kéo dài gần một tuần.

Hãng tin Pháp, AFP trong ngày 20/04 cũng trích lời các nhân chứng nói rằng người dân trong xã sẵn sàng đối thoại nhưng cũng quyết tâm kháng cự nếu bị tấn công.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s