Dân phản đối thu phí BOT Cầu Rác

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/disagreement-of-cau-rac-toll-fee-04212017090500.html

RFA
2017-04-21

Trạm thu phí Cầu Rác tại xã Cầm Trung, trên QL1A.Trạm thu phí Cầu Rác tại xã Cầm Trung, trên QL1A.icon-zoom.png Courtesy of baomoi.com

Đại diện đơn vị thu phí BOT Sông Đà tại trạm Cầu Rác và người dân chưa có được tiếng nói chung trong buổi đối thoại trực tiếp diễn ra sáng thứ Sáu 21 tháng 4 tại UBND huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Tin tức do báo trong nước loan đi cho biết, tại buổi đối thoại, người dân đưa ra ý kiến rõ ràng là “Không đóng phí”, đồng thời yêu cầu trạm phải được chuyển về nơi hợp lý, không lợi dụng đường bộ cho vấn đề hoàn vốn BOT (Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao)

Một người dân huyện Cẩm Xuyên, ông Nguyễn Văn Hảo bày tỏ bức xúc về việc đóng phí bất hợp lý vì dân của các xã thuộc huyện Cẩm Xuyên không sử dụng đường BOT nhưng vẫn phải đóng tiền phí.

Một người khác, ông Hà Huy Ban nói rằng nếu không dừng việc thu “tiền oan” của dân thì người dân sẽ tiếp tục kéo đến trạm Cầu Rác đòi quyền lợi.

Theo lời một tài xế cũng ở Cẩm Xuyên tên Trần Văn Bình nói rằng một lần đi qua trạm thu phí là phải đóng 150.000 đồng cho lượt đi và về. Ông Bình đề nghị phải giảm 100% phí cho người dân Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Nếu không thì phải dời trạm đi nơi khác.

Phản hồi lại những bức xúc của người dân, ông Lương Văn Sơn, Giám đốc Ban Chiến lược Đầu tư Tổng công ty Sông Đà cho biết dự án BOT này được thực hiện theo lời kêu gọi của tỉnh, khi nào hoàn vốn sẽ dỡ bỏ trạm thu phí.

Cũng theo ông Sơn, kế hoạch hoàn vốn không thể hoàn tất trước năm 2020. Chủ đầu tư cũng không có quyền quyết định giảm 100% phí đường theo lời đề nghị của người dân. tuy nhiên ông Sơn cho biết sẽ ghi nhận và phản ảnh lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết những bức xúc của người dân trong buổi đối thoại.

Trước khi kết thúc buổi đối thoại, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên khẳng định những yêu cầu của người dân là hoàn toàn chính đáng. Ông đề nghị phía Tổng công ty Sông Đà phải sớm có phương án miễn phí đường cho bà con.

Trong thời gian qua, việc thu phí dịch vụ đường bộ qua cầu Bến Thuỷ cũng gặp nhiều phản đối từ người dân. Họ sử dụng rất nhiều biện pháp như băng rôn, khẩu hiệu để biểu tình và dùng tiền lẻ để trả phí khiến giao thông bị ách tắc.

Trong đầu tháng Tư này, Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định giảm tối đa (100%) phí dịch vụ đường bộ qua trạm BOT Bến Thủy cho xe loại 1 (dưới 12 chỗ, xe tải trọng lượng dưới 2 tấn), xe loại 2 là xe từ 12 đến 30 chỗ, xe tải trọng lượng từ 2 đến 4 tấn. Bên cạnh đó, xe buýt lưu thông qua trạm Bến Thủy 1 cũng được miễn 100% phí.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s