Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm khiếu kiện tố cáo trong năm nay

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/petition-have-settled-by-the-end-of-2017-04212017091526.html

RFA2017-04-21

Hơn 150 nông dân biểu tình bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 16/1/2007 do chính quyền địa phương thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây tịch thu ruộng đất của họ vào cuối năm 2005 nhưng không bồi thường thỏa đáng.Hơn 150 nông dân biểu tình bên ngoài văn phòng Quốc hội tại Hà Nội hôm 16/1/2007 do chính quyền địa phương thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây tịch thu ruộng đất của họ vào cuối năm 2005 nhưng không bồi thường thỏa đáng.AFP photo

Thanh tra Chính phủ cần phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, bức xúc kéo dài để có thể cơ bản giải quyết xong trong năm nay.

Đó là ý kiến chỉ đạo được phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đưa ra và được Mạng Chính phủ Việt Nam loan đi ngày 21 tháng tư.

Cụ thể, ông Trương Hòa Bình chỉ thị bộ trưởng các bộ, các cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc chính phủ, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh thành, là phải thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả mọi chủ trương cũng như chính sách pháp lý về công tác tiếp đón cũng như xem xét đơn thư khiếu nại của dân để tiến tới giải quyết dứt điểm.

Bên cạnh đó, việc tăng cường kiểm tra trách nhiệm tổ chức đối thoại của viên chức đứng đầu các cơ quan hành chính cũng được nhắc tới , tránh tình trạng tập trung đông người tại các cơ quan trung ương để khiếu kiện.

Bộ công an cũng được chỉ đạo tăng cường công tác giữ gìn an ninh, trật tự tại trụ sở tiếp dân ở thành phố. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị bên Thanh Tra Chính Phủ tổng kết và bổ sung luật tiếp công dân.

Đây là chỉ thị mới nhất liên quan đến giải quyết những vụ khiếu tố của dân gởi lên chính phủ, trong lúc tình hình những vụ thưa kiện hoặc chống đối việc cưỡng chế đất đai gây bức xúc trong dân, dẫn đến nguy cơ đối đầu đe dọa an ninh trật tự xã hội.

Trong tuần này, Ban Dân Nguyện Quốc hội cho biết trong số đơn khiếu kiện mà cơ quan này nhận được thì có đến 70% liên quan đến vấn đề đất đai.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s