Nhật Bản bênh vực Đinh La Thăng

http://www.tienbo.org/2017/05/nhat-ban-benh-vuc-inh-la-thang.html

Gần nửa 2017 đã chứng kiến các chuyến thăm cấp cao của các thành viên Bộ Chính Trị và Chính phủ; trong đó có anh Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, anh cựu Bí Tp.HCM Đinh La Thăng..vv…sắp tới là TT Nguyễn Xuân Phúc. Ngược lại là các chuyến thăm của Nhật hoàng Akihito và hoàng hậu, TT Shinzo Abe..vv. và sắp tới là lãnh đạo Thượng viện Nhật.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bộ vét và trong nhà
Cựu Bí Thăng trong chuyến đi 10 ngày đến Nhật 4.2017.

Là vầy, hơn một tháng (6.4) kể từ sau khi anh# dẫn đầu đoàn lãnh đạo cấp cao Tp.HCM đến Tokyo (Nhật Bản); tức là chỉ trước việc kỷ luật, cảnh cáo và thôi chức một tí!

Nikkei, tờ Kinh tế lớn nhất của Nhật, trong bản ra hôm qua 14.5 vừa đưa nhận định: Nhật đã mất đi bạn bè ở Tp.HCM. Việc giáng chức của Bí Thăng có thể mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty Nhật Bản.

“Ông Thăng là người có thái độ thân thiện với quan hệ Việt – Nhật trong nền chính trị Việt Nam. Sau khi ông Thăng ra đi, trên tổng thể các công ty Nhật Bản sẽ nhận được ít hợp đồng hơn, nhất là trong lĩnh vực hạ tầng.

Ông Thăng xây dựng mối quan hệ thân thiết với đại sứ quán Nhật Bản, Hội hợp tác Việt – Nhật và nhiều công ty trung gian Nhật dưới cương vị là Chủ tịch hội hữu nghị Việt – Nhật. Một đại diện của công ty thương mại Nhật nhận xét, ông Thăng là người năng nổ và có cái nhìn tổng quát về nhiều mặt; cũng như đặt mối quan tâm lên tổng giá trị của dự án hơn là chỉ quan tâm đến giá trị đầu tư ban đầu.”

Tờ báo này kết luận, Bí Thăng bị đẩy đi vì có ý kêu gọi cho Sài Gòn độc lập và ít bị chi phối từ Hà Nội hơn. Nguồn© http://asia.nikkei.com/…/Japan-loses-a-friend-in-Ho-Chi-Min…

Các thông tin từ Nhật cho hay, nhiều công ty đầu tư của Nhật Bản đã bắt đầu cân nhắc kế hoạch của mình ở Việt Nam!

Lê Nguyễn Hương Trà

(FB Lê Nguyễn Hương Trà)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s