Mỹ : Hậu quả gián tiếp của các sắc lệnh cấm nhập cư

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170515-my-hau-qua-gian-tiep-cua-cac-sac-lenh-cam-nhap-cu

RFImediaĐăng ngày 15-05-2017 Sửa đổi ngày 15-05-2017 13:43
Một người nhập cư Sri Lanka tại San Diego, California. Ảnh chụp ngày 9/04/2017.REUTERS/Sandy Huffaker

Một tòa phúc thẩm ở miền tây Hoa Kỳ, ngày hôm nay, 15/05/2017, xem xét sắc lệnh chống nhập cư của chính quyền Donald Trump nhắm vào công dân của sáu nước Hồi Giáo. Các văn bản cho đến lúc này vẫn bị tư pháp ngăn chặn, nhưng đã và đang gây ra một hệ quả tiêu cực : Người nhập cư bất hợp pháp bị bạo hành nhưng không dám đi khai báo nữa vì sợ bị trục xuất.

Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio gửi về bài tường trình :

« Bầu không khí trong các cộng đồng người châu Mỹ Latinh và Hồi Giáo tại Hoa Kỳ không còn như trước nữa. Hội Đồng Quan Hệ Mỹ-Hồi Giáo, một tổ chức có thế lực tại Hoa Kỳ đã nói đến hiện tượng này trong thư liên lạc với các thành viên, tình hình đã xấu đi kể từ khi các sắc lệnhh về nhập cư được công bố, cho dù các văn bản này đã bị tư pháp chặn lại.

Cảnh sát cũng ghi nhận sự thay đổi này, cụ thể là tại nhiều thành phố lớn, số các vụ phạm trọng tội và khinh tội đã giảm khoảng 12% kể từ tháng Giêng.

Vậy tình trạng này liên quan gì đến các sắc lệnh về nhập cư ? Tại Houston, Texas và Los Angeles ở California, số các vụ bạo hành giảm ở các khu vực đông dân nhập cư. Cảnh sát cho rằng trên thực tế, các nạn nhân không đi khai báo và cũng không ra làm chứng nữa. Chưa có gì chứng minh được nhận định này, thế nhưng rất đông nạn nhân là những người không có giấy tờ lưu trú hợp pháp và họ không muốn bị trục xuất sau khi gặp cảnh sát để khai báo.

Thống đốc bang Texas vừa cho thông qua một văn bản cấm các thành phố trong bang này tiếp đón và trở thành cứ địa của người nhập cư bất hợp pháp. Cảnh sát và các tổ chức bảo vệ người nhập cư lo ngại về biện pháp này. »

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s