Pháp: Một chính trị gia cánh hữu làm thủ tướng

http://vi.rfi.fr/phap/20170515-tan-tong-thong-phap-bo-nhiem-mot-chinh-tri-gia-canh-huu-lam-thu-tuong

Tú AnhĐăng ngày 15-05-2017 Sửa đổi ngày 15-05-2017 16:58
mediaÔng Edouard Philippe thông báo ra ứng cử Quốc Hội dưới danh nghĩa đảng Cộng Hòa Tiến Bước, Havre, ngày 11/05/2017CHARLY TRIBALLEAU / AFP

Một ngày sau khi nhậm chức, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhanh chóng bắt tay vào việc bổ nhiệm thủ tướng và lên đường sang Berlin, hội kiến với thủ tướng Angela Merkel, tăng cường trục Pháp-Đức , đầu tàu của Liên Hiệp Châu Âu. Tên tuổi tân thủ tướng được Elysée thông báo lúc 14 giờ 50 hôm nay, 15/05/2017 : Edouard Philippe, 46 tuổi, thuộc phe hữu.

Bổ nhiệm thủ tướng và thành lập nội các đầu tiên trong 48 giờ tới là công việc được xem là cực kỳ quan trọng của ông Emmanuel Macron. Tổng thống thứ 8 của Đệ Ngũ Cộng Hoà Pháp cần chứng tỏ khả năng tập họp những người có thiện chí và tài năng, không phân biệt tả hữu để thi hành dự án cải cách nước Pháp, cũng như có được một đa số tại Quốc Hội trong kỳ bầu cử vào tháng Sáu tới.

Thủ tướng 46 tuổi

Edouard Philippe, 46 tuổi dân biểu thị trưởng thành phố cảng Le Havre, thuộc đảng Những Người Cộng Hoà, nhưng không phải là sản phẩm thuần túy của phe hữu.

Trước khi trở thành một chính trị gia thân cận của cựu thủ tướng Alain Juppé, nay là thị trưởng Bordeaux, ông Edouard Philippe bước vào con đường hoạt động chính trị với đảng Xã Hội cánh tả khi còn là sinh viên đại học.

Cũng tốt nghiệp hai trường đào tạo nhân tài xuất sắc của Pháp là Học Viện Chính trị Sciences Po và Quốc Gia Hành Chánh ENA, khóa đàn anh của tổng thống Emmanuel Macron, tân thủ tướng Edouard Philippe lúc đầu hoạt động trong lãnh vực tư nhân, trong một văn phòng luật sư Mỹ và sau đó, từ 2007 đến 2010, làm giám đốc trong tập đoàn năng lượng hạt nhân Pháp Areva.

Từ tháng 03/2014, Edouard Philippe là thị trưởng thành phố Le Havre. Tuy theo cánh hữu, nhưng ông Edouard Philippe giữ lập trường trung lập, không chống cũng không ủng hộ luật hôn nhân đồng giới tính. Là người của đảng Những Người Cộng Hoà, ông nhanh chóng tách xa ứng cử viên François Fillon khi tai tiếng nhũng lạm quyền thế và tạo việc làm ảo nổ ra.

Như vậy, tân thủ tướng Pháp là một nhân vật trung dung của phe hữu. Chính trị gia biểu tượng này, ngoài khả năng và kinh nghiệm trong hai lĩnh vực tư và công để điều hành nội các mới, còn là một tín hiệu chính trị chuẩn bị bầu Quốc Hội. Chủ nhân mới của Điện Elysée hy vọng cử tri tin tưởng vào lời hứa tập hợp tả hữu và thêm nhiều lá phiếu cho đảng Cộng Hoà Tiến Bước, đang cần một đa số ở lập pháp.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s