Philippines sẽ mua vũ khí từ Trung Quốc và Nga

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/phi-shop-f-chinese-russian-arms-due-to-strict-us-conditions-05152017103658.html

RFA
2017-05-15

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (thứ ba từ phải) thăm tàu khu trục Trung Quốc neo đậu tại cảng quốc tế Davao vào ngày 1 tháng 5 năm 2017.Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (thứ ba từ phải) thăm tàu khu trục Trung Quốc neo đậu tại cảng quốc tế Davao vào ngày 1 tháng 5 năm 2017.icon-zoom.png AFP photo

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho hay nước ông sẽ tìm mua võ khí từ Trung Quốc và Nga.

Nói với báo chí tại Bắc Kinh, ông bộ trưởng Delfin Lorenzana giải thích rằng Hoa Kỳ đặt quá nhiều điều kiện trước khi bán võ khí cho Phi, trong lúc Manila cần thêm máy bay, tầu cao tốc và súng đạn để hiện đại hóa quân sự, cũng như sử dụng vào công tác chống bọn khủng bố đang hoạt động ở miền Nam của Phi.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, tiếp xúc với một số công ty chuyên sản xuất dụng cụ quốc phòng của Trung Quốc để thảo luận về chuyện mua võ khí và đạn dược. Cuộc tiếp xúc này diễn ra tại Bắc Kinh, bên lề Diễn Đàn Vòng Đai Và Con Đường do Trung Quốc tổ chức.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines cho biết trong thời gian tới, sẽ gửi một phái đoàn chuyên viên quốc phòng đến Bắc Kinh để xem có thể mua những loại khí cụ nào do Trung Quốc sản xuất.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã giúp Phi 14 triệu dollars khi cụ, đồng thời cam kết cho vay 500 triệu dollars nếu Phi đồng ý mua võ khí của Trung Quốc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s