Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cần đẩy mạnh an ninh trật tự xã hội

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-needs-to-improve-social-security-for-its-pp-05152017091150.html

RFA
2017-05-15

Công an kêu gọi người dân không biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 5 năm 2014.Công an kêu gọi người dân không biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 5 năm 2014.icon-zoom.png AFP photo

“Chính quyền và cơ quan chức năng cần đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho người dân và đảm bảo xã hội công bằng, minh bạch, phòng ngừa và đấu tranh tội phạm để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân”.

Đó là lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo một số bộ ngành và 63 tỉnh thành về tình hình an ninh trật tự, diễn ra vào ngày 15/5.

Mục đích của buổi làm việc được báo giới cho biết là về công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Trong buổi thảo luận với các lãnh đạo, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá trong thời gian qua tình hình an ninh trật tự nhìn chung là tốt, tuy nhiên một số địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Đặc biệt như vuệc lợi dụng vụ việc Formosa để gây rối, tụ tập bắt giữ người trái luật, chống người thi hành công vụ. Một số nơi còn xuất hiện tình trạng tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng, các tội phạm khác như ma túy, tham nhũng, môi trường, phá rừng, khai thác cát trái phép, xâm hại tình dục trẻ em, bán hàng đa cấp, tội phạm Internet.

Tin cho biết thêm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do việc giải quyết của cơ quan chức năng còn thiếu kinh nghiệm, chưa phát huy được vai trò của quần chúng. Một số cơ quan còn lúng túng, xử lý thiếu chuyên nghiệp và chưa thực hiện nghiêm pháp luật.

Trước tình hình trên, Thủ tướng chỉ đạo các lãnh đạo, địa phương, các cấp, ngành cần phối hợp để đảm bảo tốt an ninh trật tự cho người dân. Chỉ đạo bộ Thông tin và Truyền thông cần ngăn chặn, phản bác các luồng tin xuyên tạc sai sự thật và cung cấp thông tin chính thống cho người dân.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Trong đó, 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 được nêu rõ, bao gồm việc chấm dứt mọi hình thức nghèo ở khắp nơi, đảm bảo an ninh lương thực cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo nền giáo dục chất lượng, đạt được bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái, quản lý tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho mọi người,…

Thủ tướng xác định rõ để đạt được mục tiêu trên, giai đoạn 2017-2020 cần hoàn thiện thể chế phát triển bền vững. 2018 sẽ hoàn thành kế hoạch hành động cụ thể của các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan. Đến giai đoạn 2021-2030 sẽ bắt đầu triển khai. Đồng thời, cần thực hiện tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thực về chương trình này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s