MỘT CÁI CHẾT BI HÙNG

https://saohomsaomai.wordpress.com/2017/04/30/thang-tu-den-mot-cai-chet-bi-hung/

Thanh Nguyen
Hải Quân Trung Tá Kỹ Sư Hà Ngọc Lương sinh năm 1937 tại Hà Nội, cựu học sinh trường Trung Học Nguyễn Trãi, Hà Nội và Trung Học Chu Văn An, Saigon, cựu sinh viên Đại Học Khoa Học Saigon. Vì lòng yêu nước tràn đầy, ông đã rời bỏ giảng đường để ghi tên vào khóa 9 Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang. Liên tiếp trong 3 kỳ thi Alfa, Chuẩn úy, và Mãn Khóa, ông đều đậu Thủ Khoa, nên được các chiến hữu mến mộ.Sau khi ra trường, ông đã phục vụ tại Hộ Tống Hạm Vân Đồn, Hộ Tống Hạm Đống Đa II. Sau đó, ông đi du học Hoa Kỳ, và trở về làm Hạm Trưởng Tuần Duyên Hạm Diên Hải, Hạm Trưởng Trợ Chiến Hạm Linh Kiếm, rồi về Bộ Tư Lệnh Hải Quân, phục vụ tại Khối Quân Huấn. Ông đi du học Hoa Kỳ lần thứ hai và tốt nghiệp bằng Kỹ Sư Cơ Khí, trở về, ông được bổ nhêm làm Quản đốc Công tác sửa chữa chiến hạm tại Hải Quân Công Xưởng. Sau cùng, ông làm Giám Đốc Quân Huấn, Trung Tâm Huấn Luyện Hải Quân Nha Trang.
Ngày 4/4/1975, khi Nha Trang di tản vào Saigon, theo gương Phan Thanh Giản, Hải Quân Trung Tá Hà Ngọc Lương cùng phu nhân, Bà Lê Thị Kỳ Duyên, và 3 con đã tuẫn tiết ngay tại phòng Văn Hóa Vụ. Điều đau lòng nhất là khi bộ đội Cộng Sản đến tiếp thu, thấy 5 thi hài trong phòng Văn Hóa Vụ đã cho chôn vùi tạm bợ trên một mô đất cạnh bờ biển. Hải Quân Thiếu Tá Hà Tấn Thể đã cùng với vợ chồng Giáo Sư Lê Quốc Khánh và một đàn em, bốc mộ lên, tẩm liệm và đặt áo đại lễ cùng mũ Sĩ Quan trong quan tài người anh hùng rồi đem đi chôn tại nghĩa trang nằm dọc hai bên quốc lộ 1.
Để ghi dấu công ơn người anh hùng Việt Nam, chỉ có một tấm biển gỗ mang dòng chữ: “Nơi an nghỉ của gia đình Hà ngọc Lương – Lê thị Kỳ Duyên”.

Advertisements

2 comments on “MỘT CÁI CHẾT BI HÙNG

 1. Đây là cái chết đau thương và oan ghiệt. Không ai có quyền cướp đi mạng sống của người khác dù là tướng VNCH hay tướng csvn. Kẻ nào muốn chết thì cứ chết không có quyền bắt người khác chết theo mình. Sống trong đau khổ để hiểu đời và cải tạo xây dựng xã hội tốt hơn cho nhân loại cũng là anh hùng và thánh nhân có ích cho đời. Tự tử là sự bế tắc tột cùng về trí tụê.

  Like

 2. -Người Quốc Gia VNCH mãi mãi Ghi Ơn Các Anh Hùng ,Người Lính VNCH đã không tiếc máu xương bảo vệ bờ cõi quê hương . Các Anh đã tuẫn tiết vào những ngày mất nước(Tháng Tư Đen) để thể hiện “Tinh Thần Bảo Quốc “ của Người Lính vì không hoàn thành được “Trách Nhiệm-Danh Dự” nên lấy CÁI CHẾT mà TẠ LỖI với QUÊ HƯƠNG với DÂN TỘC VIỆT.
  -Vì Quê Hương Điêu tàn bởi bọn khuyển mã Nga-Tàu,Vì Đất Nước sụp đổ bởi bọn cướp sạch(CS)Xăm Lăng u mê ngu dốt ,vì Quốc Dân bị đè đầu cởi cổ bởi bọn Sâu bọ ký sinh ác độc dơ dái,đê hèn
  nên “Các Anh Hùng của QLVNCH Vị Quốc Vong Thân” .
  -Hành Động của Họ hoàn toàn không phải Tự Tử .
  -Họ TUẨN TIẾT ĐỂ TẠ LỖI VỚI QUÊ HƯƠNG KHI KHÔNG TRÒN TRÁCH NHIỆM BẢO QUỐC AN DÂN ..!!

  -Họ xem như:
  Những cái chết nhẹ tựa Lông hồng – Những cái chết đi cùng Dân tộc – Những cái chết Bi hùng Gai góc – Những cái chết vì Quê Hương Tang tóc Đọa đày..!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s