Tại Berlin, tân tổng thống Macron đề cao quan hệ Pháp-Đức

http://vi.rfi.fr/phap/20170516-tai-berlin-tan-tong-thong-macron-de-cao-quan-he-phap-duc

RFIĐăng ngày 16-05-2017 Sửa đổi ngày 16-05-2017 12:07
mediaThủ tướng Đức Angela Merkel (T) và tổng thống Pháp Emmanuel Macron duyệt đội danh dự trước phủ thủ tướng tại Berlin ngày 15/05/2017.REUTERS/Fabrizio Bensch

Hôm qua, 15/05/2017, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tới Berlin và gặp thủ tướng Đức Angela Merkel, trước khi nước Pháp có chính phủ mới. Qua chuyến công du ngoại quốc đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Macron muốn nhấn mạnh, ưu tiên của Paris là châu Âu và quan hệ Pháp-Đức. Thủ tướng Merkel đánh giá cao biểu tượng này.

Từ Berlin, đặc phái viên Valerie Gas tường trình :

Angela Merkel đã đón tiếp Emmanuel Macron ở sân trụ sở chính phủ và đội quân nhạc của bộ binh Đức đã cử hành quốc ca Pháp La Marseillaise. Đây là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của Emmanuel Macron và cũng là thời điểm đầu tiên mang đầy tính biểu tượng về quan hệ đối ngoại.

Sau cuộc hội đàm khoảng một giờ, Angela Merkel cảm ơn Emmanuel Macron đã dành cho nước Đức một niềm vinh hạnh to lớn khi chọn Berlin là nơi ông tới thăm trong chuyến công du chính thức đầu tiên.

Thủ tướng Đức và tổng thống Pháp đã thể hiện sự thân mật gần gũi và Emmanuel Macron muốn đưa ra những bảo đảm về thiện chí của Pháp. Ông nói : “Chương trình hành động trong những tháng tới của Pháp là tiến hành cải cách, trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và giáo dục. Pháp làm việc này không phải vì châu Âu đòi hỏi mà bản thân nước Pháp cần phải làm”.

Khi được hỏi về ý nghĩa của việc bổ nhiệm một thủ tướng thuộc cánh hữu Pháp, ông Edouard Philippe, tổng thống Pháp trả lời rõ ràng : “Từ nay trở đi, chúng tôi sẽ tuân thủ kỷ luật là khi ở nước ngoài thì sẽ không nói về chính trị nước Pháp. Tôi chỉ muốn nói một câu đơn giản và đây sẽ là câu trả lời duy nhất : việc sắp xếp lại bàn cờ chính trị nước Pháp mà tôi đã tiến hành cách nay nhiều tháng và đã cho phép tôi thắng cử tổng thống, sẽ được tiếp tục, công việc này sẽ diễn ra trong nhiệm kỳ của tôi và đó chính là điều mà người dân Pháp đã mong muốn ».

Angela Merkel cũng không nói về chính trị Pháp và chỉ chúc Emmanuel Macron gặp may mắn trong cuộc bầu cử Quốc Hội sắp tới.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s