Thủ tướng Nhật hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại TPP

http://www.rfa.org/vietnamese/internationalnews/jp-abe-reaffirms-conviction-that-tpp-benefits-asia-pacific-05162017105944.html

RFA
2017-05-16

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila hôm 18/11/2015.Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) phát biểu trong một cuộc họp với các nhà lãnh đạo TPP bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila hôm 18/11/2015.AFP photo

Một lần nữa, Thủ Tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng ông tin tưởng Hiệp Định Đối Tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ đem lại thịnh vượng cho các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Lên tiếng trong cuộc hội thảo về kinh tế tổ chức tại Tokyo, Thủ Tướng Nhật Bản nói rằng mặc dù Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định, nhưng 11 nước còn lại nên nắm bắt cơ hội để bãi bỏ rào cản mậu dịch, hầu có thể mở rộng hợp tác phát triển kinh tế và thương mại.

Thủ Tướng Nhật nói thêm rằng ông mong ý kiến này được lắng nghe, bày tỏ hy vọng Hoa Kỳ sẽ suy tính lại, đồng ý tham gia hiệp định.

TPP được sự ủng hộ mạnh mẽ của Tổng Thống Barack Obama, nhưng ngay sau ngày nhậm chức, Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump quyết định không tham gia, lấy lý do bản hiệp định không có lợi cho kinh tế Hoa Kỳ, đồng thời còn khiến nhiều công nhân Mỹ mất việc làm.

Cuối tuần này, cuộc họp cấp bộ trưởng thương mại của 21 nước trong tổ chức Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tức APEC sẽ diễn ra tại Hà Nội. Có thể sẽ có một cuộc gặp bên lề giữa các nước tham gia TPP.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s