Brazil phá vỡ mạng lưới nhập lậu cá bẩn Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170517-brazil-pha-vo-mang-luoi-nhap-lau-ca-ban-trung-quoc

Thu HằngĐăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 16:34
mediaThực phẩm độc, hại từ Trung Quốc gây lo ngại. Ảnh minh họaWikipedia

Hai tháng sau tai tiếng thịt bẩn nhập từ Trung Quốc, ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Brazil lại bị nghi ngờ tham nhũng trong một vụ mới. Ngày 16/05/2017, cảnh sát Brazil đã phá vỡ một mạng lưới nhập khẩu cá bẩn, được bơm nước và hóa chất để tăng trọng lượng của cá.

Nhân viên vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc bộ Nông Nghiệp tại bang Santa Catarina (nam Brazil) bị tình nghi nhận hối lộ « nhắm mắt làm ngơ » để các doanh nghiệp địa phương đưa cá bẩn nhập từ Trung Quốc vào thị trường.

Bản thông cáo của cảnh sát liên bang cho biết « Nước và hóa chất được bơm vào cá để tăng trọng lượng của cá », đồng thời cáo buộc « sự bảo trợ bất chính » của các nhân viên tham nhũng đối với các doanh nghiệp phạm pháp.

Rất nhiều mẫu xét nghiệm « được lấy từ năm 2015 đến 2017 » chứng minh hành động gian dối trên, theo tuyên bố của cảnh sát trưởng Mauricio Todeschini với hãng tin AFP. Ông cũng nhấn mạnh là các doanh nghiệp trên « bán sản phẩm trên khắp Brazil ».

Ngoài mạng lưới này, cảnh sát Brazil cũng đã phá vỡ một mạng lưới tham nhũng khác liên quan đến công chức của bộ Nông Nghiệp. Những người này bị cáo buộc nhận hối lộ để « trì hoãn, thậm chí là hủy các đơn phạt » đối với các doanh nghiệp phạm pháp. « Những người liên quan sẽ bị cách chức ngay lập tức », theo thông báo của bộ trưởng Nông Nghiệp Blairo Maggi, hiện đang công du Ả Rập Xê Út.

Tháng 03/2017, chính quyền vệ sinh thực phẩm Brazil cũng bị dính vào một tai tiếng lớn liên quan đến thịt bẩn từ Trung Quốc. Theo các nhà điều tra, khoảng 1 triệu đô la được đưa hối lộ từ năm 2010 đến 2016 tại Brazil. Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang chịu lệnh cấm vận hoàn toàn hay một phần từ khoảng 20 quốc gia.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s