Rút dự luật ‘đảng viên cộng sản được làm công chức California’

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39961622

Hình chụp ở bang CaliforniaBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Người bảo trợ dự luật cho phép đảng viên cộng sản làm công chức ở bang California, Hoa Kỳ, đã rút lại và xin lỗi.

Dự luật AB-22 được Hạ Viện tiểu bang California thông qua tuần rồi và còn gửi lên Thượng Viện California.

Nhưng hôm 17/5, người bảo trợ, dân biểu thành phố Alameda, Rob Bonta, đảng Dân chủ, nói ông rút lại dự luật và xin lỗi cựu binh Mỹ và những người chạy trốn khỏi chính quyền cộng sản tại Việt Nam.

Ông Rob Bonta nói: “Qua các cuộc trò chuyện với cựu chiến binh và thành viên cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôi được nghe những câu chuyện về cách dự luật gây ra đau đớn thực sự cho những con người tự hào và đầy danh dự.”

Từ Hùng Cửu Long đến việc San Jose cấm cờ đỏ

Thêm người gốc Việt vào lập pháp California?

“Vì việc này, tôi xin lỗi.”

Luật ở tiểu bang California được đưa ra trong bối cảnh hồi thập niên 1940 có lo ngại phe cộng sản xâm nhập và lật đổ chính phủ Mỹ.

Biểu tình phản đối cộng sản ở California, Hoa KỳBản quyền hình ảnhGERARD BURKHARTImage captionBiểu tình phản đối cộng sản ở California, Hoa Kỳ

Theo sửa đổi do ông Rob Bonta đề nghị, ám chỉ ‘cộng sản’ được bỏ đi. Tuy vậy công chức vẫn có thể bị sa thải nếu là thành viên của những tổ chức muốn lật đổ chính phủ Mỹ bằng bạo lực.

Trước đó, Thượng nghị sĩ của bang Janet Nguyễn (đảng Cộng Hòa), đại diện Ðịa Hạt 34, bày tỏ sự chống đối dự luật này.

Bà nói: “Dự Luật AB-22 là một sự xúc phạm đáng kinh ngạc đối với hơn 500,000 người Mỹ gốc Việt gọi California là quê hương thứ hai của họ và đối với các chiến binh Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đã chiến đấu và tử trận chống lại chế độ Cộng sản tại Việt Nam, một chế độ đã giết hàng triệu người Việt Nam, như gia đình tôi.”

p04yj02t.png

Nghị quyết chống treo cờ đỏ sao vàng trên các cột cờ thành phố San Jose, Mỹ.

Ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove, kiêm chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói: “Tôi cực lực chống đối dự luật này. Ðây là sự mở đầu cho Cộng sản sang đây, thâm nhập vào guồng máy hành chánh tiểu bang.”

Advertisements

One comment on “Rút dự luật ‘đảng viên cộng sản được làm công chức California’

  1. -Vì bàng quang thế sự nên Ngài Hạ Nghị Sĩ thành phố Alameda, Rob Bonta, đảng Dân chủ đã sơ sót đưa ra dự luật AB-22(dự luật xóa vết tích CỘNG SẢN của những ứng viên “thuộc nhóm những tổ chức muốn lật đổ chính phủ Mỹ bằng bạo lực”) tạo điều kiện cho đảng viên CS chen chân vào làm CÔNG CHỨC.
    -Và may mắn cũng như thể hiện tính chất ưu việt của HP Tự Do Dân Chủ của Hoa Kỳ.Nên Ngài Hạ Nghị Sĩ có điều kiện sửa chữa lầm lẫn của mình một cách nhanh nhứt .Bằng việc RÚT LẠI DỰ LUẬT ,mặc dù không Ai,cũng như bất cứ văn bản nào bắt buộc được Ngài Hạ Nghị phải làm thế ! Ngài Hạ Nghị làm việc này một cách tự nhiên theo Lương Tâm & Lý Trí kêu gọi phải làm thế ..!!!

    Trích “Nhưng hôm 17/5, người bảo trợ, dân biểu thành phố Alameda, Rob Bonta, đảng Dân chủ, nói ông rút lại dự luật và xin lỗi cựu binh Mỹ và những người chạy trốn khỏi chính quyền cộng sản tại Việt Nam.
    Ông Rob Bonta nói: “Qua các cuộc trò chuyện với cựu chiến binh và thành viên cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôi được nghe những câu chuyện về cách dự luật gây ra đau đớn thực sự cho những con người tự hào và đầy danh dự.”” Ht

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s