Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi quan hệ “đặc biệt” với Mỹ

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170517-tong-thong-tho-nhi-ky-ca-ngoi-quan-he-%C2%AB-dac-biet-%C2%BB-voi-my

Thu HằngĐăng ngày 17-05-2017 Sửa đổi ngày 17-05-2017 16:40
mediaBiểu tình lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Washington, Hoa Kỳ, 16/05/2017.REUTERS/Jonathan Ernst

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón tại Nhà Trắng ngày 16/05/2017. Trong buổi làm việc, ông Erdogan ca ngợi mối quan hệ « đặc biệt » giữa hai nước, nhưng đồng thời cảnh báo Ankara sẽ không bao giờ chấp nhận Hoa Kỳ ủng hộ lực lượng dân quân người Kurdistan thuộc Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân Dân Kurdistan (YPG), bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố.

Tổng thống Erdogan cho rằng chuyến công du Washington của ông « đánh dấu một bước ngoặt lịch sử » trong « mối quan hệ đặc biệt » giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lời đồng nhiệm khách mời, tổng thống Mỹ cũng khẳng định : « Chúng ta có một mối quan hệ tốt và chúng ta còn cải thiện thêm ».

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết Hoa Kỳ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, cũng như chống lực lượng ly khai thuộc đảng Lao Động Kurdistan PKK.

Bất đồng về lực lượng YPG

Bất đồng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ xoay quanh vấn đề Các Đơn Vị Bảo Vệ Nhân dân Kurdistan (YPG), một phần của Lực Lượng Dân Chủ Syria (FDS), một liên minh tham chiến với các nhóm quân Ả Rập. Washington đã quyết định cung cấp vũ khí cho YPG để chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Tuy nhiên, Ankara lại coi các lực lượng trên là chi nhánh Syria của đảng Lao Động Kurdistan PKK, hiện đang hoạt động mạnh ở miền bắc Syria giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo phát biểu của tổng thống Erdogan, « các tổ chức khủng bố không có chỗ trong tương lai của vùng ».

Chuyến công du Mỹ của ông Erdogan là nguyên nhân dẫn đến một cuộc ẩu đả, giữa một bên là người ủng hộ và một bên là người Kurdistan phản đối chuyến viếng thăm của tổng thống Erdogan. Cuộc ẩu đả xảy ra vào tối 16/05, bên ngoài trụ sở đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington khiến 9 người bị thương và 2 người bị bắt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s