Trung Cộng đặt giàn phóng trên Đá Chữ Thập ngăn ngừa đặc công CSVN

http://www.sbtn.tv/trung-cong-dat-gian-phong-tren-da-chu-thap-ngan-ngua-dac-cong-csvn/

Trung Cộng đặt giàn phóng trên Đá Chữ Thập ngăn ngừa đặc công CSVNẢnh: AMTI

Truyền thông nhà nước Trung Cộng đưa tin hôm Thứ Tư 17/05, Trung Cộng đã điều động những giàn phóng hỏa tiễn để chống lại đặc công Việt Nam trên một trong những đảo nhân tạo mà họ chiếm đóng trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Tiết lộ những chi tiết mới về hoạt động tăng cường quân sự ở Biển Đông, tờ báo Defense Times do nhà nước điều hành cho biết Trung Cộng đã thiết đặt nhiều hệ thống phóng hỏa tiễn Norinco CS/AR-1 55mm trên bãi đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa. Tờ báo cho biết hệ thống hỏa tiễn này có khả năng khám phá, nhận dạng và tấn công các đặc công của đối phương.

Thông tin này đưa ra chỉ vài ngày sau khi nguyên thủ hai nước hứa hẹn sẽ “kiểm soát tốt bất đồng trên biển”. Tờ Defense Times không cho biết các giàn phóng hỏa tiễn đã được lắp đặt khi nào trên bãi đá Chữ Thập, nhưng ám chỉ chúng là phản ứng trước những mối căng thẳng bùng lên giữa Trung Cộng và Việt Nam vào năm 2014, sau khi Trung Cộng đưa một giàn khoan dầu khổng lồ tới gần quần đảo Hoàng Sa, mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Chỉ mới hôm Thứ Hai 15/05, một tuyên bố chung do Trung Cộng đưa ra nói rằng hai nước đồng ý “kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông”. Trước đó, Bắc Kinh vẫn liên tục thực hiện những dự án san lấp và xây dựng quy mô tại bãi đá Chữ Thập, bao gồm cả một phi trường.

Huy Lam / SBTN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s