Khu tái định cư gần trăm tỷ ở Nghệ An thành nơi chăn bò

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/khu-tai-dinh-cu-gan-tram-ty-o-nghe-thanh-noi-chan-bo/

May 18, 2017

Nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng từ lâu bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. (Hình: Báo Phụ Nữ TP.HCM)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Với mục đích xây dựng để cho các hộ dân sống lênh đênh trên sông nước lên bờ định cư, nhưng sau bảy năm thực hiện vẫn chưa xong, khu tái định cư gần 100 tỷ đồng bị bỏ hoang, chăn thả trâu bò trước sự ngóng chờ của dân nghèo.

Được tiến hành xây dựng từ Tháng Năm, 2010 với số tiền 83 tỷ đồng, nhưng đến nay khu tái định cư cho các hộ dân làng chài Võ Liệt ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, vẫn phải “đắp chiếu.”

Theo kế hoạch, đầu năm 2011, dự án sẽ được bàn giao gồm đất sản xuất, nhà ở cho 145 hộ dân vào sinh sống. Thế nhưng, qua mô tả của báo Phụ Nữ TP.HCM ngày 18 Tháng Năm, dự án khu tái định cư này rộng 420 hécta, nằm lọt thỏm giữa bao la núi rừng xã Thanh Thủy. Ngoài cầu dân sinh, hai khu nhà văn hóa, trạm điện hạ thế, nhà trẻ được hoàn thành, thì hầu như các hạng mục khác còn dở dang, chỉ là những bãi đất trống.

Nhiều ngôi nhà kiên cố được xây dựng giữa chừng từ lâu rồi bỏ hoang cỏ mọc um tùm, nay trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương. Một số hạng mục bắt đầu hư hỏng, xuống cấp. Các công trình bỏ hoang lâu năm vương vãi phân trâu bò.

Ông Lê Văn Đạo (49 tuổi), ở làng chài xã Võ Liệt, cho hay gia đình ông đã sống trên sông nước, lấy đò làm nhà, sông Lam làm chốn sinh nhai. Khi nghe tin sẽ được chuyển lên khu tái định cư, gia đình cùng bà con xóm chài rất vui mừng vì nghĩ sắp được ổn định cuộc sống. Thế nhưng, hơn bảy năm trôi qua, người dân nơi đây vẫn mòn mỏi chờ đợi.

Theo Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Chương, việc chậm trễ này là do thiếu nguồn vốn nên các công trình được xây dựng giữa chừng rồi bỏ dở. Mặc dù huyện đã gửi nhiều văn bản đề nghị ngành chức năng đôn đốc nhà thầu nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s