Lớn mới xấu, nhỏ tử tế hơn nhiều

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/viet-nam-lon-moi-xau-nho-tu-te/

May 18, 2017

Thề thốt hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân phát triển nhưng lại ngại không muốn cho vay. (Hình: VnEconomy)

VIỆT NAM (NV) – Đó là ý mà ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư, nêu ra trong một cuộc trò chuyện với báo giới về rủi ro gia tăng nợ xấu.

Nợ xấu là loại nợ khiến hệ thống ngân hàng mất cả chì lẫn chài (không thu hồi được cả vốn lẫn lời). Nợ xấu vốn là vấn nạn trầm kha của hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam và có thể làm hệ thống này sụp đổ bất kỳ lúc nào.

Hồi trung tuần tháng này, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố một thống kê, theo đó, tính đến hết quý 1 năm nay, tổng nợ xấu của nhóm ngân hàng có tỉ lệ rủi ro cao vì nợ xấu lớn vào khoảng 50.700 tỉ đồng. So với cuối năm ngoái tổng nơ xấu tăng lên khoảng 6%.

Sau khi Thủ tướng Việt Nam đưa ra hàng loạt cam kết và giải pháp nhằm hỗ trợ hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ (hệ thống doanh nghiệp tư nhân) phát triển, bao gồm cả hỗ trợ cho vay, tại Việt Nam bắt đầu rộ lên những cảnh báo rằng, nợ xấu sẽ gia tăng và sẽ khiến kế hoạch giảm nợ xấu phá sản.

Ông Đông phản bác những cảnh báo đó. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư của Việt Nam khẳng định, các số liệu thống kê trước nay cho thấy, tỉ lệ nợ xấu trong nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ rất thấp.

Trong bài tường thuật về cuộc họp báo tổ chức vào ngày 17 tháng 5, Thời báo Kinh tế Việt Nam, kể rằng, ông Đông nhấn mạnh, đừng nghĩ rằng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay nhiều sẽ tạo ra nợ xấu.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư của Việt Nam đưa ra hàng loạt dẫn chứng, chẳng hạn tỉ lệ nợ xấu trong nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân ở Ngân hàng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn chỉ dưới 1,5%. Tương tự, tỉ lệ nợ xấu ở Ngân hàng Chính sách – Xã hội, nơi chuyên cho những đối tượng nghèo, nhiều khó khăn vay tiền cũng luôn dưới 1,5%. Theo ông Đông, trước nay, dẫn đầu về tỉ lệ nợ xấu vẫn là các “doanh nghiệp lớn”.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp có qui mô “lớn” gồm hai loai: Doanh nghiệp nhà nước và các công ty là thân hữu của một hoặc một nhóm viên chức đang tại nhiệm hay đã nghỉ hưu.

Cho dù đã gạt bỏ hình thái kinh tế theo kế hoạch, nhờ vậy thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng toàn diện hồi giữa thập niên 1980 nhưng “kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” – vẫn xem doanh nghiệp nhà nước là “trụ cột”, gom, dồn toàn bộ nguồn lực quốc gia cho khối này – đã làm Việt Nam kiệt quệ về nội lực, liên tục suy thoái.

Dù bị chèn ép đủ kiểu, kinh tế tư nhân vẫn góp đến 40% GDP của Việt Nam (khối doanh nghiệp nhà nước chỉ góp 28,8% GDP, khối doanh nghiệp hoạt động bằng vốn của ngoại quốc góp 31,2% GDP).

Vào lúc hoàn toàn bế tắc như hiện nay, thêm một lần nữa, giới lãnh đạo chính quyền Việt Nam lại xác định kinh tế tư nhân là cứu cánh song tình trạng phân biệt đối xử kiểu như “hỗ trợ cho vay sẽ làm gia tăng nợ xấu” thì chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt. (G.Đ)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s