QLVNCH : ARVN : TƯỚNG ĐỖ KẾ GIAI VÀ NGÀY SÀI GÒN THẤT THỦ.

https://www.facebook.com/dothanhsg/posts/1856249417925499

Đô Thành Sài Gòn

Page Liked · 25 April ·

• TƯỚNG ĐỖ KẾ GIAI VÀ NGÀY SÀI GÒN THẤT THỦ.

Thiếu tướng Đỗ Kế Giai sanh năm 1929 tại tỉnh Kiến Hòa, là Tư lệnh Biệt Động Quân, ông cùng hơn 20 ngàn Biệt Động Quân dưới quyền về cứu Sài Gòn và chiến đấu đến những giờ phút cuối cùng ngày 30/4/1975.

Sau khi Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng, đứng trước toàn thể anh em binh sĩ, ông đã nói :

“Trong gian khổ có nhau, trên cương vị là Tư lệnh Biệt Động Quân, tôi tuyệt đối tuân lệnh của thượng cấp, nghĩa là Biệt Động Quân chúng ta quyết tâm bảo vệ Đô Thành và dân chúng Sài Gòn. Tuy nhiên, vì tình hình ở ngoài dân chúng quá sợ hãi, ảnh hưởng đến gia đình quân nhân. Trước tình huống này ai muốn đi và đi được thì cứ đi, nhưng nhớ rằng tôi không thể ra lệnh cho các anh bỏ đơn vị. Tôi chấp nhận làm ngơ coi như không biết những quân nhân và gia đình muốn rời khỏi Việt Nam. ”

Sau lệnh đó, tại Bộ Tư Lệnh Biệt Động Quân chỉ có 1 sĩ quan là Thiếu tá Tạ Thái Hòa, Chánh Văn Phòng của BĐQ đem gia đình di tản, còn tất cả quý vị khác từ Tư Lệnh Phó, Tham Mưu Trưởng đến các Trưởng Phòng đều ở lại. (Nhân chứng: Trung tá Hoàng Ngọc Liên, Trưởng Khối Chiến Tranh Chính Trị và Thiếu tá Tạ Thái Hòa hiện đang ở Mỹ).

Ông là 1 Tư lệnh được đánh giá là thanh liêm và chiến đấu can trường, chịu 17 năm nhục hình, đày ải trên khắp các trại tù cải tạo từ Nam chí Bắc cùng với Thiếu tướng Lê Minh Đảo và Chuẩn tướng Trần Quang Khôi. Trong trại tù cải tạo K2 Tân Lập năm 1989, tên cán bộ cộng sản đến nói với ông:

“Hôm nay chúng tôi đến đây làm việc với anh là yêu cầu anh làm đơn xin khoan hồng để cấp trên xét tha anh trở về với gia đình!”. Tướng Đỗ Kế Giai trả lời:

“Tôi không xin khoan hồng vì trong trại Tân Lập có hàng trăm anh em chưa thả thì hà cớ gì tôi được về trước họ. Hãy thả họ về trước đi, còn tôi là người về sau cùng”

#adGK

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s