Tránh hải sản tầng đáy, ngư dân sống bằng gì?

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/avoid-bottom-seafood-wh-can-fishermen-catch-lh-05182017135715.html

Lan Hương, phóng viên RFA
2017-05-18

Ngư dân kéo thuyền lên bờ biển Thọ Quang, Đà Nẵng ngày 29/9/2013.Ngư dân kéo thuyền lên bờ biển Thọ Quang, Đà Nẵng ngày 29/9/2013.icon-zoom.png AFP photoVừa rồi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khuyến cáo ngư dân 4 tỉnh miền Trung không nên đánh bắt hải sản ở tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, giải thích rằng vì ảnh hưởng ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Một số nhà khoa học nói rằng họ không đồng ý về tính an toàn của khoảng cách 20 hải lý mà Phó Thủ Tướng Việt Nam đưa ra, vì những cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy chất độc trong nước thải của Formosa có thể ảnh hưởng tới 70 hải lý.

Hải sản còn độc

Từ tháng 9 năm ngoái, Bộ Y Tế Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo, nói rằng những sinh vật tầng đáy như ghẹ, tôm, ốc mực, bạch tuộc, cua đá trong phạm vi 20 hải lý trở về bờ vẫn chứa phenol, không đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hôm 17/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc lại khuyến cáo này tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho bốn tỉnh bị ảnh hưởng, là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Tiến Sỹ Nguyễn Tác An – Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang nói rằng theo số liệu chính thức của giới chuyên gia khoa học nghiên cứu thì những chất độc trong nước thải của Formosa có thể kéo 70 hải lý. Theo quan điểm của ông, con số 20 hải lý được đưa ra là dựa vào đặc tính nghề cá của Việt Nam:

Để nói 20 hải lý đã đủ rộng để bao quát chất độc tầng đáy hay chưa là rất khó. Nhưng nghề cá thủ công ven bờ của Việt Nam người ta không ra quá 20 hải lý, tức là khoảng 40 cây số, người ta không ra xa được. Công cụ khai thác cũng chỉ tới độ sâu 50-100m thôi.

Trong khi đó, giáo sư Lê Huy Bá, nguyên trưởng Viện Khoa học – Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh lại cho rằng con số 20 hải lý chỉ mang tính chất tương đối, các vùng biển khác nhau có thể yêu cầu con số an toàn khác nhau. Nhưng theo ông, khoảng cách an toàn nhất là:

Khoảng 25 hải lý là người dân nên tránh hải sản tầng đáy. 20 hải lý cũng được nhưng không phải là con số an toàn tuyệt đối. Rộng hay hẹp phụ thuộc vào địa hình từng nơi, rồi phụ thuộc vào song triều, hải lưu, hệ thực vật,…

Làm sao tránh cá tầng đáy?

Năm ngoái, ông Nguyễn Ngọc Oai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) từng nói với báo chí rằng hải sản ven bờ ở tầng nổi là an toàn do đặc tính sinh học hay di chuyển.

Tuy nhiên nhiều ý kiến lo ngại hải sản tầng đáy có thể di chuyển lên tầng nổi và người dân có thể nhầm lẫn dẫn đến nguy hiểm khi ăn phải.

Giáo sư Lê Huy Bá nhận định:

Tầng đáy và tầng mặt có sự phân định không rõ. Sinh vật tầng đáy nhưng ngoi lên tầng mặt là thành ở tầng mặt thôi. Thường những con cá lớn, ăn tạp và khả năng chịu áp suất lớn sống ở tầng đáy. Nhưng nói như vậy cũng chỉ mang tính tương đối thôi chứ không phân biệt được hết.

000_Hkg2509325-400.jpg
Tàu cá về cảng Đà Nẵng. Ảnh chụp ngày 23/6/2009. AFP photo

Trong khi đó ông Nguyễn Tác An lại cho rằng chuyện nhầm lẫn khó xảy ra vì sinh vật tầng đáy thường chỉ cố định ở tầng đáy:

Sinh vật nổi là loài di cư tức là sống ở ngoài khơi hoặc ở vùng khác đến theo thức ăn nổi. Còn sinh vật đáy là sinh vật ăn đáy và thường định cư ở đó. Nếu nói sinh vật tầng đáy có thể lên tầng nổi là không đúng với khái niệm phân biệt trong nghề cá.

Viện nghiên cứu hải sản trước đó cũng lập ra danh sách 154 loại hải sản thường gặp sống ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ này. Tuy nhiên rất nhiều ý kiến bình luận trên mạng nói rằng làm sao người dân có thể nhớ hết được danh sách dài ngoằng như vậy. Một số khác nói rằng danh sách bao phủ gần như toàn bộ các loài hải sản ngư dân thường bắt được. Như vậy người dân còn gì để ăn.

Trước đó tiến sĩ Nguyễn Tác An cũng từng nói với báo Người Lao động các chất độc từ nước thải của Formosa sẽ kết tủa, lắng xuống đáy và tồn tại ở đấy đến khi có dịp gì đó sẽ lại bùng lên. Những chất độc này tồn tại rất lâu, nguy hiểm, không đơn giản vài tháng vài năm là hết.

Trong cuộc trao đổi ngắn với đài RFA chiều 18/5, tiến sĩ Nguyễn Tác An phân tích thêm rằng để nói chính xác sẽ mất bao nhiêu thời gian các chất độc tầng đáy tiêu tan là rất khó vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Tầng đáy và tầng mặt có sự phân định không rõ. Sinh vật tầng đáy nhưng ngoi lên tầng mặt là thành ở tầng mặt thôi.
– Giáo sư Lê Huy Bá

Nó phụ thuộc vào các chất độc bị thải ra, điều kiện động lực học ở đó và khả năng tự làm sạch của vùng biển đó. Nhưng thông thường các nước như Nhật Bản chẳng hạn họ bị ô nhiễm công nghiệp 60 năm nay họ vẫn chưa giải quyết xong.

Ông nói rằng có thể một đời người cũng không đủ thời gian để hệ sinh thái tầng đáy có thể khôi phục. Tuy nhiên, Việt Nam thuộc vùng biển nhiệt đới, lại có hệ thống cường lực chạy rất mạnh tạo ra khả năng tự làm sạch rất lớn vì nhiệt độ rất nóng, khác với các nước ở ôn đới, hàn đới. Ông đánh giá:

Những sự cố sinh thái này giống như chén nước mình đã đổ ra đất rồi, đến bao giờ mới lấy lại được. Nhưng vì thiên nhiên có cơ chế tái phục hồi, nhưng đòi hỏi thời gian lâu. Vùng biển Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi cho quá trình phục hồi nhưng cũng không thể chỉ vài năm là được. Ít nhất cũng phải chục năm, không thì 20-30 năm và thậm chí có thể lâu hơn nữa.

Tiến sĩ Nguyễn Tác An cho rằng cần khuyến cáo người dân cẩn thận khi sử dụng hải sản hay sinh hoạt trên biển những khi nguồn động lực ở tầng đáy thay đổi như mưa bão chẳng hạn. Các hiện tượng này có thể làm khuấy động các chất độc ở tầng đáy lên tầng nổi.

Thảm họa môi trường Formosa xảy ra hồi tháng 4 năm ngoái làm cá, hải sản chết hàng loạt nổi trắng bờ biển 4 tỉnh Bắc trung bộ, khiến hàng trăm ngàn người dân mất sinh kế.

Các nhà khoa học phân tích rằng hiện tượng cá chết chỉ là phần nổi của tảng băng, điều nguy hiểm hơn là hệ sinh thái tầng đáy bị hỏng. Trong khi đó, đến 90% môi trường biển là sinh vật đáy.

Advertisements

6 comments on “Tránh hải sản tầng đáy, ngư dân sống bằng gì?

 1. Lại mỗi việc chỉ biết Tập Trung vào hải sản tầng đáy, mà quên đi cái gọi là Quần Thể Sống tác động ảnh hưởng cũng như ký sinh – cộng sinh lẫn nhau.

  Nghiã là sinh vật hải sản tầng đáy đã cung cấp thức ăn vô cùng trù phú, mênh mông có mặt ở khắp Tầng mặt – Tầng Trung – Tầng Đáy, khi mà các giai đoạn sinh nở của chúng như Trứng – Ấu Trùng sẽ trôi nổi khắp 3 Tầng, đật biệt ở các giai đoạn này thì Trứng – Ấu trùng sẽ xuất hiện ở TẦNG MẶT NHIỀU NHẤT kế tiếp là tầng trung… Tóm lại, hải sản Tầng đáy bị nhiễm độc, tất nhiên Trứng – Ấu Trùng của chúng cũng bị nhiễm độc, trôi nổi và cuối cùng hải sản tầng Mặt – Trung ăn phải các loại thức ăn động vật phù du bị nhiễm độc này Zooplankton ngoài ra không còn thức ăn chính nào khác ngoại trừ thực vật phù du Phytoplankton…, dẫn đến hải sản ở cả 3 tầng đều bị nhiễm độc chất.

  Nên tránh ăn hải sản ở cả 3 Tầng tại các vùng biển bị nhiễm độc , và khuyến khích khai thác hải sản tầng đáy ven bờ và sau đó hủy ngay lập tức, đây là cách triệt tận gốc hải sản nhiễm độc tránh sinh nở sau này, là một phần quan trọng nhất làm sạch biển đã chết.

  Like

  • “… và khuyến khích khai thác hải sản tầng đáy ven bờ và sau đó hủy ngay lập tức, đây là cách triệt tận gốc hải sản nhiễm độc tránh sinh nở sau này, là một phần quan trọng nhất làm sạch biển đã chết.
   Like” HT

   HA HA… RIÊNG CÁCH LÀM SẠCH BIỂN NHIỄM ĐỘC NÀY THÔI, CŨNG ĐÃ MẤT TOI CẢ 1000 TỶ USD RỒI, BỞI LIÊN LỤY ẢNH HƯỞNG CẢ HÀNG NÚI VẤN ĐỀ…. HA HA … MÀ CÁCH NÀY KHÔNG THỰC HIỆN ĐƯỢC THÌ CÁC LOÀI HẢI SẢN SẼ NỐI ĐUÔI NHAU NHIỄM ĐỘC NHIỀU THẾ HỆ…. HA HA

   Like

   • Qua hàng chục năm , Người Nhật từng làm sạch biển bằng cách này đó bạn!

    Like

  • Tiếc rằng không cây bút nào thường xuyên xoáy sâu vào mức thiệt hại kinh khủng và trình bày kinh phí khổng lồ làm sạch môi trường biến.

   Like

 2. Dựa vào các thông số trên Google ,có 1 Cmt liên quan đến Fọt Máu Sa chúng tôi đã tạm tính phải tốn cở 200 đến 350 tỉ USD mới làm sạch & phục hồi được cả vùng biển Mtrung VN sau 100 năm …!!! chứ không riêng chỉ “Tầng Đáy”

  Like

  • HA HA… KINH PHÍ ĐẤY LÀ TRƯỜNG HỢP Formosa PHẢI ĐÓNG CỬA VĨNH VIỄN NGAY TỪ LÚC NÀY… HA HA PÁC MÌNH ƠI.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s