Hệ thống UC giảm mức tuyển sinh viên ngoài tiểu bang và ngoại quốc xuống còn 18%

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/sinh-va-sinh-vien-ngoai-tieu-bang/

May 19, 2017

Đại Học UCLA, một trong những trường nằm trong hệ thống UC. (Hình: scpr.org)

OAKLAND, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 18 Tháng Năm, Hội Đồng Quản Trị hệ thống đại học University of California quyết định giới hạn lượng sinh viên ngoài tiểu bang (out-of-state) và du học sinh được nhận xuống còn 18%, theo tờ The Los Angeles Times.

Theo nguồn tin này, hệ thống đại học UC áp dụng mức giới hạn 18% cho các trường UC Davis, UC Santa Barbara, UC Santa Cruz, UC Riverside, và UC Merced.

Đối với bốn trường UCLA, UC Berkeley, UC San Diego, và UC Irvine, hiện có số lượng sinh viên ngoại quốc và ngoài tiểu bang trên mức đề ra, vẫn được phép giữ các sinh viên hiện tại, nhưng không được tăng tỷ lệ tuyển nhóm sinh viên này kể từ mùa học 2017-2018.

Hiện tại, có 16.5% trên 210,170 sinh viên từ nơi ngoài California đang theo học chương trình cử nhân.

Trước đó, hệ thống này đề nghị giữ mức 20% tuyển sinh cho nhóm sinh viên này vì muốn duy trình tình trạng sắc tộc và số tiền học phí hằng năm $27,000 mà mỗi sinh viên này phải trả, nhưng lại bị nhiều chỉ trích từ dư luận khiến hội đồng quản trị phải dời ngày quyết định từ Tháng Ba sang Tháng Năm.

Cho đến nay, hệ thống UC ra quyết định giảm còn 18% sau khi có nhiều cư dân California than phiền việc có quá nhiều sinh viên từ nơi khác đến khiến sinh viên địa phương khó được nhận vào.

Giới chức tiểu bang cũng giữ lại ngân khoản $18.5 triệu của UC, cho đến khi hệ thống đại học chấp nhận chính sách mới liên quan đến sinh viên không phải là cư dân California.

Năm ngoái, kiểm toán viên tiểu bang phát hiện hệ thống UC nhận vào quá nhiều sinh viên ngoại quốc và tiểu bang khác vào học.

Tuy nhiên, hệ thống đại học lớn nhất nước Mỹ lập luận rằng, phải có số tiền học phí do nhóm sinh viên này trả thì UC mới có thể nhận thêm sinh viên địa phương và cung cấp các dịch vụ và thiết bị tốt hơn cho tất cả sinh viên. (Kh.L.)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s