Tiền Giang tạm ngưng dẹp vỉa hè vì bị dân phản ứng

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tien-giang-dep-via-thieu-minh-bach-dan-phan-ung-phai-tam-ngung/

May 19, 2017

Một căn nhà trên đường Lý Thường Kiệt bị đục bỏ tam cấp. (Hình: Báo Thanh Niên)

TIỀN GIANG, Việt Nam (NV) – Mới “ra quân dẹp vỉa hè” hơn một tuần, thì chính quyền thành phố Mỹ Tho đã phải dừng hoạt động này để “chấn chỉnh” vì bị người dân phản ứng dữ dội do tính công bằng và cách thức triển khai.

Kế hoạch ra quân lập lại trật tự lòng lề đường tại Mỹ Tho bắt đầu từ ngày 8 Tháng Năm. Theo đó, những ngôi nhà hoặc công trình xây dựng đúng mốc chỉ giới quy định thì ban công được phép nhô ra từ 90 đến 140 cm, bậc tam cấp là 30 cm. Ngoài phạm vi đó sẽ bị buộc phải tháo dỡ. Song, khi thực hiện thì không đúng, không công bằng.

Người dân dẫn chứng, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa có lộ giới 24 mét, từ tim đường vô mỗi bên 12 mét. Nằm trên con đường đó, khách sạn Song Nghi Cát Tường, cách mép đường 5 mét, nhưng có làm hai cái gờ để xe hơi chạy lên nhà, thụt sâu vào bên trong, vẫn bị đập bỏ. Trong khi đó, các căn nhà khác nhô ra cách mép đường chỉ chừng 2 mét nhưng “được phép tồn tại.” Tương tự, ở bên kia đường nhiều nơi cũng vậy.

Giải thích về sự việc trên với báo Thanh Niên, ngày 19 Tháng Năm, ông Trần Minh Đức, trưởng phòng Quản Lý Đô Thị Mỹ Tho, cho rằng: “Do các căn nhà đó trước đây đã được cấp chủ quyền, kể cả phần nhô ra sát mặt đường. Nếu tháo dỡ thì phải bồi thường. Vì vậy vẫn cho phép tồn tại.”

Điều đáng nói là những “tồn tại” như vậy sau khi giải tỏa ở các tuyến đường đã xuất hiện rất nhiều mà theo ông Đức là do: “Trong đợt giải tỏa, chỉnh trang đô thị lần này không có kinh phí để đền bù cho những trường hợp như vậy. Nếu có ý kiến của dân thì sẽ đề xuất cấp trên điều chỉnh, bổ sung.”

Để biện minh, ông Nguyễn Văn Hồng, chủ tịch thành phố Mỹ Tho, cho rằng lý do khiến người dân bất bình vì một vài phường, xã chưa chuẩn bị kỹ đã tiến hành giải tỏa. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s