Tiêu hơn trăm tỷ lắp cống, đường vẫn ngập nước

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tieu-hon-tram-ty-lap-cong-van-ngap-nuoc/

May 19, 2017

Công trình chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp vừa hoàn thành nhưng vẫn bị ngập nước. (Hình: Báo Pháp Luật Sài Gòn)

SÀI GÒN (NV) – Đó là dự án chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, vừa hoàn thành cuối năm 2016. Báo Pháp Luật Sài Gòn, ngày 19 Tháng Năm loan tin.

Sau một thời gian dài khổ sở vì cảnh kẹt xe, bụi bặm do công trình thi công lắp đặt cống thoát nước chống ngập đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, dài khoảng 5 cây số, do trung tâm chống ngập Sài Gòn làm chủ đầu tư có kinh phí khoảng 137 tỷ đồng, người dân dọc tuyến đường này chưa kịp mừng khi thấy công trình hoàn thành thì đã tức giận vì tình trạng ngập nước vẫn tiếp diễn.

Đến nay, dù chưa vào mùa mưa nhiều nhưng công trình đã lộ ra nhiều khiếm khuyết. Nhiều đoạn đường tình trạng ngập nước vẫn chưa dứt, có chỗ nước tù đọng rất lâu. Trong khi đó, nhiều tuyến hẻm ven đường vẫn còn bị ngập sâu vào những lúc có mưa hay triều cường.

Theo mô tả của phóng viên Báo Pháp Luật Sài Gòn, vào chiều 15 Tháng Năm, dù khu vực quận 9 chỉ có mưa lác đác nhưng mặt đường Đỗ Xuân Hợp nhiều đoạn vẫn bị đọng nước.

Người dân dọc tuyến đường này cho biết, những tháng trước, với những trận mưa trái mùa nặng hạt, đường bị ngập lênh láng, đoạn nặng nhất nằm gần trụ sở ủy ban phường Phước Bình, cả ngoài đường lớn và trong hẻm. Riêng đoạn đi qua địa bàn phường Phước Long A và Phước Long B dù ngập ít nhưng lại xảy ra tình trạng đọng nước kéo dài khiến người dân vô cùng khổ sở.

Trước sự bất bình của người dân, vào cuối Tháng Tư, 2017, chính quyền quận 9 đã tổ chức hai đoàn công tác đi khảo sát thực tế và đều có chung kết luận: “Công trình chưa giải quyết triệt để tình trạng ngập nước. Khu vực thuộc phường Phước Bình bị ngập sâu, có nơi ngập gần 1 mét. Nguyên nhân là do việc đóng mở van ngăn triều ở cửa đập thoát ra đập Nam Lý, chưa phù hợp. Cụ thể, khi mưa xuống cửa van ở đập Nam Lý lại bị đóng kín khiến nước từ khu vực dọc đường Đỗ Xuân Hợp không thể thoát ra sông”.

Ngoài nguyên nhân trên, người dân địa phương cho rằng, do các miệng thu nước mặt trên đường Đỗ Xuân Hợp xây dựng không hợp lý nên không thể thu hết nước mưa, gây tù đọng kéo dài. Ngoài ra, người dân cũng đặt nghi vấn cống thoát nước từ hẻm ra đường “có vấn đề” nên nước không thể rút ra cống lớn, gây ngập úng.

Nói với Báo Pháp Luật Sài Gòn, ông Đỗ Tấn Long, trưởng phòng quản lý thoát nước, trung tâm chống ngập, chỉ nói: “Có thể do các miệng thu nước chưa tốt. Sau khi nhận được phản ánh của quận 9, chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu thi công khẩn trương khảo sát, tìm các khiếm khuyết để khắc phục”.

Trong khi đó, ông Đặng Phú Thành, trưởng phòng Quản lý cấp thoát nước Sở Giao thông Sài Gòn, cho biết, đến nay công trình lắp cống chống ngập này chưa được nghiệm thu vì còn một số hạng mục chưa hoàn thiện. (Tr,N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s