Công nhân ngành may tại Việt Nam đối mặt với bất công

https://chantroimoimedia.com/2017/06/08/cong-nhan-nganh-may-mac-tai-viet-nam-doi-mat-voi-bat-cong/

SÀI GÒN (CTM Media) – Hôm 5 tháng Sáu 2017, báo Người Lao Động cho biết, công nhân ngành may tại Việt Nam, trong đó 80% là phụ nữ, đang phải gánh chịu những bất công như tiền lương không đủ sống, chế độ ăn uống bị cắt xén…

Theo kết quả nghiên cứu thực trạng điều kiện lao động ngành may Việt Nam do Viện Công Nhân-Công Ðoàn, Tổng Liên Ðoàn Lao Ðộng Việt Nam thực hiện, thì hiện Việt Nam có 5 213 doanh nghiệp dệt may với số lượng lao động là 2,5 triệu người, trong đó 80% là nữ, với mức lương trung bình chỉ đạt hơn 4,3 triệu đồng/tháng, chỉ đáp ứng 75%-80% mức sống tối thiểu.

Ngoài ra, công nhân ngành may phải tăng ca trung bình 47-60 giờ/tháng, trong khi quy định của pháp luật chỉ 30 giờ/tháng. Thế nhưng, thu nhập trung bình từ việc tăng ca chỉ hơn 1,3 triệu đồng/người, chiếm khoảng 22,4% tổng thu nhập.

Điều đáng lưu ý, tuy mang tiếng được hưởng 8 khoản phụ cấp, trợ cấp, hỗ trợ khác (tiền chuyên cần, nhà ở,…) nhưng trung bình chỉ khoảng 300,000 đồng/tháng.

Chưa hết, còn một thực trạng đáng lo ngại khác là giá trị bữa ăn của công nhân ngành may quá thấp, chưa đạt được mức khuyến cáo tối thiểu, chỉ khoảng 15 000 đồng/suất, thấp nhất trong 10 ngành sử dụng nhiều lao động phổ thông. Việc này đã khiến nhiều người kiệt sức, té xỉu ngay tại nơi làm việc phải đưa đi cấp cứu.

Trước những bất công này, chỉ có công đoàn lao động độc lập mới bảo vệ được quyền lợi của người công nhân.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s