Nga đổi Su-35 lấy nông sản

http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-doi-su-35-lay-nong-san-3336952/

(Bình luận quân sự) – Việc Nga đồng ý đổi vũ khí lấy nông sản đã không còn là điều mới lạ, tuy nhiên chính sách bán hàng này khiến Nga lộ ra điểm yếu của mình.

Cách bán hàng độc đáo

Theo TASS, ngày 6/6, ông Victor Kladov, Giám đốc Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Nga Rostec cho biết, nước này vừa đồng ý chuyển giao cho Indonesia một số tiêm kích Su-35 theo hình thức đổi nông sản lấy vũ khí.

“Hợp đồng chuyển giao tiêm kích tối tân Su-35 tới Indonesia vừa được thỏa thuận và sẽ được hai nước ký kết trong năm nay”, ông Victor Kladov cho biết. Tuy nhiên điểm đặc biệt của thương vụ này không phải mua bán bằng tiền mặt mà là đổi dầu cọ và cao su lấy máy bay, nguồn tin này cho biết.

Được biết, hình thức đổi nông sản lấy vũ khí là kiểu bán hàng khá đặc biệt với Nga và Moscow cũng đã áp dụng cách này khi bán vũ khí cho Thái Lan. Hồi giữa năm 2016, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đề xuất đổi nông sản lấy vũ khí và đã nhận được sự đồng ý của Bangkok.

Nga doi Su-35 lay nong san
Tiêm kích Su-35.

Thông tin Thái Lan đồng ý đổi vũ khí lấy nông sản được đích thân Thủ tướng Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra trong chuyến thăm Nga vừa qua. Theo Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai, nước này và Liên bang Nga đã thống nhất về việc trao đổi hàng nông sản lấy máy bay trực thăng chữa cháy.

Hiện nay, phía Nga muốn mua 80.000 tấn cao su thiên nhiên và một số lượng gạo, trong khi Thái Lan muốn mua các máy bay trực thăng do Nga chế tạo để phục vụ cho công tác chống cháy rừng.

Để thực hiện thương vụ này, một nhóm công tác chung của hai nước sẽ thảo luận về chi tiết của thỏa thuận như số lượng cụ thể hàng hóa trao đổi giữa hai bên trong thương vụ, Ngoại trưởng Thái Lan cho biết thêm.

Được biết, trước khi Thái Lan đồng ý với cách mua bán này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, Moskva sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu và các vũ khí quân sự khác để đổi lấy các mặt hàng nông sản của Thái Lan.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Tập đoàn đa phương tiện quốc gia Thái Lan, ông Medvedev nói rằng: “Tất nhiên, chúng tôi sẵn lòng cung cấp các trang thiết bị quân sự, cho dù Thái Lan có truyền thống hợp tác với các nhà cung cấp phương Tây”.

Theo tờ “Dân tộc” của Thái Lan, nước này có thể xuất khẩu thêm đáng kể lương thực, thực phẩm sang Nga, để bù đắp cho sự sụt giảm về nhập khẩu lương thực của nước này từ Liên minh châu Âu sau một năm bị cấm vận.

Thủ tướng Nga còn nhấn mạnh rằng, vũ khí Nga bán cho Thái Lan sẽ rẻ hơn những loại vũ khí cùng loại của phương Tây. “Một số loại vũ khí chắc chắn sẽ rẻ hơn”, ông khẳng định đồng thời nhấn mạnh thêm rằng: “Chúng tôi có thể cung cấp được rất nhiều xe tăng và các loại phương tiện quân sự khác nếu các bạn muốn”.

Vấn đề với Nga

Không chỉ có Indonesia và Thái Lan chính phủ Nga chủ động đề xuất đổi vũ khí lấy nông sản, trước nguy cơ thiếu lương thực, Nga đang cân nhắc đổi chiến đấu cơ cường kích Su-24 Fencer lấy thực phẩm của Argentina.

Theo tờ Diplomat của Nhật Bản, Moscow đang phải đối phó với nhiều thách thức kinh tế giữa lúc phương Tây cấm vận nước này vì vấn đề Ukraine còn giá dầu lại đang thấp.

Theo tờ báo này, hiện nay Nga đang tìm cách thỏa thuận với Argentina về một hợp đồng cho thuê 12 chiếc máy bay tiêm kích Sukhoi Su-24 Fencer để đổi lấy thịt bò và bột mì nhằm đối phó với sự thiếu hụt lương thực.

Nga doi Su-35 lay nong san
Xe tăng Nga trong quân đội Hàn Quốc.

Theo Diplomat, Su-24 là chiến đấu cơ cường kích siêu âm thế hệ thứ 3 được Liên Xô phát triển giữa những năm 1970-1980. Loại máy bay này có thể bay trong mọi thời tiết và hiện vẫn được sử dụng ở hơn 12 nước trên thế giới.

Được biết, Nga và Argentina hợp đồng mua bán vũ khí đầu tiên từ năm 2010, theo đó Moscow bán cho Buenos Aires 2 máy bay trực thăng Mi-17.

Chuyến thăm Argentina của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào hồi tháng 7/2014 cũng mở đường cho những hợp đồng trao đổi thiết bị quân sự lấy lương thực và các hàng hóa khác giữa hai bên. Gần đây, Moskva cũng đã ký một thỏa thuận cung cấp 4 tàu kéo và tiếp nhiên liệu cho hải quân Argentina vào tháng 12/2014.

Được biết, ngay từ năm 2005, một đồng minh thân cận của Mỹ tại Đông Bắc Á là Hàn Quốc đã có đề xuất mua bán vũ khí kiểu đối chác này. Theo đó, Seoul sẽ yêu cầu Moscow chia sẻ kho vũ khí tân tiến trong đó có hệ thống tên lửa chống máy bay, để đổi lấy việc xóa các khoản nợ quá hạn tờ thời Liên Xô.

Hàn Quốc đã cho Liên Xô vay 1,47 tỷ USD và lượng hàng hóa trị giá 470 triệu USD trước khi liên bang này tan rã vào tháng 12/1991.

Hai bên sau đó đã thỏa thuận rằng Moskcow sẽ chuyển các loại vũ khí hiện đại trị giá 214 triệu USD, trong đó có xe tăng T-80, tên lửa chống tăng METIS-M và xe quân sự BMP-3, cho Seoul.

Tại thời điểm năm 2005, Seoul cũng lên kế hoạch mua một số loại vũ khí tân tiến khác của Nga như trực thăng Ka-32 và máy bay IL-103 với tổng trị giá khoảng 530 triệu USD.

Đồng Tâm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s