Nông dân Gia Lai ôm cả ngàn tấn bí xanh chờ thối

http://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nong-dan-gia-lai-om-ca-ngan-tan-bi-xanh-cho-thoi/

June 10, 2017

Nông dân Gia Lai có nguy cơ đổ nợ vì bí xanh. (Hình: Báo Thanh Niên)

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Nhiều nông dân ở huyện Chư Sê như ngồi trên lửa bởi vì cả ngàn tấn bí xanh (bí đao) trồng ra chờ thối vì không có người mua, sau khi công ty nghi của người Trung Quốc ký hợp đồng đầu tư giống, bao tiêu sản phẩm bặt tăm.

Bà Nguyễn Thị Hoa, ở huyện Chư Sê, cho biết công ty Phú An Khang Tây Nguyên, trụ sở ở thành phố Pleiku, xuống ký hợp đồng “Hợp tác đầu tư sản xuất và thu mua quả bí xanh giống Đài Loan.” Theo đó, công ty đầu tư giống với giá 7 triệu đồng/hécta, cho nợ 50% tiền phân bón, cam kết bao tiêu sản phẩm với giá 5,000 đồng/kg.

Ông Vũ Đình Tỳ, một khổ chủ của bí xanh khác ở xã Ia Glai, huyện Chư Sê, đau xót: “Gia đình tôi và gia đình bốn người con nữa vì tin tưởng công ty nên đầu tư trồng 9 hécta giống bí xanh Đài Loan. Suất đầu tư cho mỗi hécta bí là 70 triệu đồng. Thiếu tiền, tôi mang giấy tờ nhà đất ra ngân hàng thế chấp vay thêm 20 triệu đồng để trồng.

Giống bí này lên tốt lắm. Lúc ra hoa ai đi ngang đường cũng đứng lại xem. Họ nói có đơn hàng xuất bí sang Châu Âu nên chúng tôi tin tưởng. Những tưởng gia đình tôi sẽ thu lợi được tiền tỷ, ai ngờ. Nếu trong vòng 20 ngày nữa không bán được xem như trắng tay.”

Những ngày này, nhiều hộ dân vì xót của đã đem bí ra bán ven đường với giá chỉ 1,500 đồng/kg. Số tiền thu được như muối bỏ bể so với khoản đầu tư hàng trăm triệu đồng mà họ đã bỏ ra.

Thế nhưng, nói với báo Thanh Niên ngày 9 Tháng Sáu, ông Nguyễn Văn Hợp, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Chư Sê, cho biết: “Chúng tôi có liên hệ mời công ty xuống làm việc để giải quyết cho dân nhưng họ không xuống. Do bí này dân tự ý trồng nên chúng tôi chưa nắm được chính xác.”

Trong khi đó, phóng viên báo Thanh Niên tìm đến trụ sở của công ty Phú An Khang Tây Nguyên ghi trong hợp đồng, thì bảng hiệu công ty không còn. Gọi nhiều lần vào số điện thoại cho bà Tô Thị Hồng Tươi, chức giám đốc như trong hợp đồng, nhưng điện thoại tắt máy hoặc ngoài vùng phủ sóng. (Tr.N)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s